Xử khí thải gây ô nhiễm bị phạt bao nhiêu tiền?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33163

Câu hỏi:

Kính chào luật sư. Em có thắc mắc như sau ạ. Công ty cổ phần dệt may T, thực hiện không đầy đủ nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, xả khí thải vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật. Hỏi các hình thức xử phạt là gì và cơ quan nào có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm trên?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Đối với hành vi thực hiện không đầy đủ một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt của công ty T, cơ quan có thẩm quyền sẽ buộc cơ quan này chấm dứt hành vi xả khí thải vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và áp dụng hình thức phạt tiền với công ty này.

Điểm k khoản 1 Điều 9 Nghị định 179/2013/NĐ-CP quy định:

“Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 90.000.000 đồng đối với hành vi thực hiện không đầy đủ một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, trừ trường hợp quy định tại các điểm a, b, đ, e và m Khoản này”.

Như vậy, công ty T sẽ bị phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 90.000.000 đồng tùy vào mức độ vi phạm đối với hành vi của mình.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Theo quy định tại Điều 54 Nghị định 179/2013/NĐ-CP, thẩm quyền xử phạt hành chính về hành vi Thực hiện không đầy đủ một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường thuộc về:

– Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh,

– Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường và chức danh tương đương được Chính phủ giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành bảo vệ môi trường,

– Chánh thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm và chức danh tương đương được Chính phủ giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành bảo vệ môi trường.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Sai phạm khi thực hiện nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường

– Báo cáo đánh giá tác động môi trường

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

Xử phạt hành vi chăn nuôi gia cầm gây ô nhiễm môi trường

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam