Xô xát nhau tại nơi công cộng bị xử lý như thế nào?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32941

Câu hỏi:

          Chào luật sư! Em có một người bạn thân. Hôm sinh nhật bạn ấy, chúng em tổ chức sinh nhật tại một quán karaoke. Trong lúc vui say, bên em có một người vô tình va chạm với một đám thanh niên phòng bên. Hai bên xảy ra sự cố cãi cọ và xô xát nhau. Sau đó, công an phường yêu cầu cả hai bên đến đồn giải quyết. Vậy, em xin hỏi chúng em bị xử lý như thế nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Vì trên đây bạn chưa nêu rõ việc xô xát giữa hai bên có gây ra hậu quả gì hay không? Do đó, trường hợp này sẽ chia làm hai hướng để có thể giải quyết như sau:

Trường hợp thứ nhất: nếu việc xô xát gây ra thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự thì sẽ bị xử lý về mặt hình sự theo quy định của pháp luật.

Trường hợp thứ hai: Nếu việc xô xát xảy ra chưa gây ra thương tích cho cả hai bên thì công an phường chỉ có thể xử lý vi phạm hành chính về hành vi này. Khoản 1 và Khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vự an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa chay; phòng, chống bạo lực gia đình quy định:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

b) Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;

…”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH