Xếp bậc lương sau khi được xét tuyển vào viên chức. Có được tính hệ số lương mới thấp hơn hệ số lương cũ hay không?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD40

Câu hỏi:

Kính gửi: Luật sư. Tôi hiện đang công tác tại một Nhà khách tại Hà Nội, là đơn vị sự nghiệp công lập. Năm 2001 tôi bắt đầu làm việc ở Bộ phận trực tiếp ăn lương theo bậc nghề, sau đó tôi đã học xong đại học, tôi đã được chuyển vị trí công tác sang Phòng Kế hoạch, nhưng cơ quan không chuyển ngạch lương cho tôi sang ngạch của chuyên viên ăn theo lương đại học nên tôi vẫn hưởng lương bậc nghề 3,4 là bậc cuối cùng đã 4 năm nay. Hiện tại tôi vừa được xét tuyển vào viên chức, nhưng cơ quan lại thông báo tôi sẽ hưởng mức lương là bậc 1 của viên chức là 2,34 mà không được xét chuyển ngang bậc lương hiện tại. Xin hỏi như vậy, cơ quan tính hệ số lương hiện tại của tôi là bậc 1: 2,34 thấp hơn nhiều so với hệ số lương đang hưởng là đúng hay sai? Nếu sai tôi phải làm gì để bảo đảm quyền lợi cho mình? (Tôi đã làm việc tại cơ quan đã 15 năm rồi). Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Nghị định 204/2004/NĐ-CP thì nguyên tắc xếp lương đối với viên chức như sau:

“Cán bộ, công chức, viên chức được bổ nhiệm vào ngạch công chức, viên chức nào (sau đây viết tắt là ngạch) hoặc chức danh chuyên môn, nghiệp vụ nào thuộc ngành Tòa án, ngành Kiểm sát (sau đây viết tắt là chức danh) thì xếp lương theo ngạch hoặc chức danh đó”.

Theo Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước, thì đối với viên chức loại A1, hệ số lương bậc 1 là 2.34. Như vậy, cơ quan xếp bậc lương hiện tại là 2.34 tương ứng với ngạch viên chức A1 của bạn là đúng với quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, bạn có thời gian hưởng lương bậc nghề là 3.4, cao hơn bậc lương hiện tại là 2.34, vì thế bạn có thể được hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung so với mức lương của bậc lương mới.

Việc xếp lương khi chuyển ngạch công chức, viên chức được thực hiện theo khoản 2, Mục II Thông tư số 02/2007/TT-BNV, trong đó tại điểm c khoản này quy định:

Trường hợp được bổ nhiệm vào ngạch mới có hệ số lương cùng bậc thấp hơn ngạch cũ, thì thực hiện như cách xếp lương hướng dẫn tại điểm a khoản 2 này xếp ngang bậc lương và % phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) đang hưởng ở ngạch cũ, kể cả tính thời gian xét nâng bậc lương lần sau hoặc xét hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung nếu có ở ngạch cũ sang ngạch mới và được hưởng thêm hệ số chênh lệch bảo lưu cho bằng hệ số lương (kể cả phụ cấp thâm nhiên vượt khung, nếu có) đang hưởng ở ngạch cũ”.

Vì thế, bạn có thể đề nghị Bộ phận nhân sự - tiền lương tại đơn vị bạn đang làm việc chi trả phụ cấp thâm niên vượt khung đối với bậc lương mà bạn đã được hưởng từ ngạch cũ.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM