Xe vận chuyển hàng hóa nội bộ có phải gắn phù hiệu không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33429

Câu hỏi:

Kính gửi các Luật sư, Công ty tôi có điều này chưa rõ xin được tham khảo ý kiến của luật sư như sau: Công ty tôi có mua 5 chiếc xe tải loại trên 10 tấn để vận chuyển hàng hóa nội bộ từ công ty lên các cảng tại TP Hồ Chí Minh để đóng sang Conterner và xuất khẩu sang nước ngoài. Như vậy theo quy định thì xe của công ty tôi có phải gắn phù hiệu không? và nếu có thì gắn phù hiệu gì? xin ở đâu? Ghi chú: Xe của cty tôi chỉ vận chuyển hàng nội bộ từ kho của công ty đến cảng xuất hàng hoặc đến các kho khác của cty mà không thực hiện việc kinh doanh vận tải hàng hóa cho các đơn vị bên ngoài. Tôi xin chân thành cảm ơn và mong nhận được phản hồi sớm nhất.? Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Nghị định 86/2014/NĐ-CP. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Nghị định 86/2014/NĐ-CP.

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP, xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải phải đáp ứng điều kiện sau:

"a) Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe taxi, xe buýt, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng, xe chở công – ten – nơ, xe đầu kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe ô tô vận tải hàng hóa phải được gắn phù hiệu; xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch phải được gắn biển hiệu theo quy định của Bộ giao thông vận tải;"

Theo quy định trên, xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải phải được gắn phù hiệu. Về khái niệm kinh doanh vận tải tại khoản 1, 2 và 3 Điều 3 Nghị định số 86/2014/NĐ-CP quy định như sau:

"1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

4. Đơn vị kinh doanh vận tải là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tham gia kinh doanh vận tải bằng xe ô tô."

Theo như bạn trình bày, 5 chiếc xe của công ty bạn dùng để để vận chuyển hàng hóa nội bộ từ công ty lên các cảng tại thành phố Hồ Chí Minh để đóng sang công-ten-nơ và xuất khẩu sang nước ngoài. Do đó, 5 chiếc xe này của công ty bạn không phải là xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải nên không cần phải gắn phù hiệu cho xe.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam