Xác nhận khi đổi sang chứng minh nhân dân 12 số.

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33272

Câu hỏi:

Kính gửi các luật sư ! Xin cho tôi hỏi, thời gian trước do cmt cũ bị mờ nên tôi có làm lại cmt tuy nhiên cơ quan chức năng lại không trả lại cmt cũ nên bây giờ tôi không thể thực hiện được giao dịch với ngân hàng. Vậy tôi phải làm thủ tục gì để xác minh 2 số cmt là 1 người và làm sao để chuyển đổi toàn bộ giấy tờ như bảo hiểm, ngan hàng sang số mới ạ ? Mong nhận được sự giupa đỡ Xin cảm ơn?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Chứng minh thư nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan công an có thẩm quyền chứng nhân về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm đảo bảo thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Trong trường hợp công dân tiến hành thủ tục cấp chứng minh thư nhân dân mới có mã số khác với chứng minh thư nhân dân cũ, nhằm giảm thiểu sự khó khăn, phiền hà của người dân khi thực hiện các giao dịch dân sự, ngân hàng, Bộ công an đã ban hành Thông tư 18/2014/TT-BCA ngày 29/4/2014 quy định sẽ cắt góc chứng minh thư nhân dân cũ ( loại 9 số ) để trả lại cho người dân.Những chứng minh thư nhân dân cũ bị cắt góc sẽ không còn giá trị pháp lý tuy nhiên nó sẽ thay thế giấy xác nhận, chứng minh rằng số chứng minh nhân dân loại 9 số và 12 số của công dân là một. 

Cụ thể: Khi công dân đến đổi, cán bộ làm thủ tục có trách nhiệm thu chứng minh thư nhân dân cũ 9 số, sau đó tiến hành theo hai trường hợp.Một là, nếu ảnh còn rõ nét ( ảnh, số chứng minh nhân dân và chữ) thì cắt góc phía trên bên phải mặt trước, mỗi cạnh góc vuông là 2cm, ghi vào hồ sơ và trả chứng minh nhân dân đã được cắt góc cho người đến làm thủ tục.

Hai là, nếu chứng minh nhân dân bị hỏng, bong, tróc không còn rõ nét thì cắt góc phía trên bên phải mặt trước, mỗi cạnh góc vuông 2cm, ghi vào hồ sơ và trả chứng minh nhân dân đã được cắt góc cho người đến làm thủ tục và cấp giấy xác nhận số cho công dân.Ngoài ra, nếu người dân có yêu cầu, cơ quan công an có trách nhiệm cấp giấy xác nhận số chứng minh nhân dân cho người dân đó.

Cơ quan có thẩm quyền xác nhận số chứng minh nhân dân cho công dân đã được cấp ở tỉnh, thành phố khác chứng minh nhân dân 9 số, nay chuyển hộ khẩu thường trú về địa phương xin làm thủ tục cấp chứng minh nhân dân 12 số là cơ quan tiếp nhận hồ sơ xin cấp chứng minh nhân dân 12 số vì:

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Đối với trường hợp chuyển nơi đăng ký thường trú từ tỉnh, thành phố khác đến thì cán bộ làm công tác tàng thư căn cước công dân nơi công dân chuyển đi có trách nhiệm sao gửi toàn bộ tờ khai, chỉ bản cho tàng thư căn cước công dân nơi họ đến để quản lý, khai thác.

Căn cứ hồ sơ chứng minh nhân dân của đơn vị có công dân chuyển đi đã được lưu trong tàng thư căn cước công dân, đơn vị tiếp nhận hồ sơ tiến hành xác nhận số chứng minh nhân dân cho công dân theo quy định tại Khoản 2, Điều 13 Thông tư số 05/2014/TT-BCA ngày 22/01/2014 của Bộ Công an quy định biểu mẫu sử dụng trong công tác cấp, quản lý chứng minh nhân dân.

 Trong trường hợp địa phương nơi cấp chứng minh nhân dân cũ chưa sao gửi hồ sơ tàng thư căn cước công dân thì cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ xin cấp chứng minh nhân dân cho công dân gửi công văn đề nghị sao gửi hồ sơ tàng thư căn cước công dân và cung cấp thông tin theo quy định để làm căn cứ xác nhận.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam