Xác lập quyền sở hữu đối với tài sản chôn giấu được tìm thấy

Ngày gửi: 13/09/2018 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL15293

Câu hỏi:

Xác lập quyền sở hữu đối với vật bị chôn giấu, bị chìm đắm được tìm thấy. Đào được vàng trong mảnh đất nhà mình có được hưởng hay không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Điều 187, Bộ Luật dân sự 2005 về Quyền chiếm hữu tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn giấu, bị chìm đắm, tài sản không xác định được ai là chủ sở hữu:

1. Người phát hiện tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn giấu, bị chìm đắm phải thông báo hoặc trả lại ngay cho chủ sở hữu; nếu không biết ai là chủ sở hữu thì phải thông báo hoặc giao nộp cho ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc công an cơ sở gần nhất hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật.

Người phát hiện tài sản không xác định được ai là chủ sở hữu, tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn giấu, bị chìm đắm được chiếm hữu tài sản đó từ thời điểm phát hiện đến thời điểm trả lại cho chủ sở hữu hoặc đến thời điểm giao nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Đối với tài sản do người khác tẩu tán nhằm che giấu hành vi vi phạm pháp luật hoặc trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ dân sự thì người phát hiện phải thông báo hoặc giao nộp ngay cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.

Trước hết cần xác định mảnh đất đó thuộc sở hữu của ai, thuộc sở hữu của người phát hiện thấy tài sản đó do đất từ nhiều thế hệ để lại hay do mua lại của người nào đó? Nhưng dù thuộc sở hữu của ai thì người đó cũng phải chứng minh được đó thuộc tài sản của mình hoặc của gia đình mình để lại hay cất giấu, nếu như không chứng minh được thì tài sản được phát hiện đó vẫn là tài sản không xác định được chủ sở hữu, người phát hiện thấy tài sản đó phải báo cho Ủy ban Nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc công an cơ sở gần nhất hoặc cơ quan nhà nước có thẩm  quyền. Trong thời gian chờ xử lý thì người tìm được số vàng đó có thể tạm thời chiếm giữ.

Theo quy định tại Điều 240, Bộ Luật dân sự 2005 về Xác lập quyền sở hữu đối với vật bị chôn giấu, bị chìm đắm được tìm thấy: 

Vật bị chôn giấu, bị chìm đắm được tìm thấy mà không có hoặc không xác định được ai là chủ sở hữu thì sau khi trừ chi phí tìm kiếm, bảo quản, quyền sở hữu đối với vật đó được xác định như sau:

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

2. Vật được tìm thấy không phải là di tích lịch sử, văn hoá, mà có giá trị đến mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì thuộc sở hữu của người tìm thấy; nếu vật tìm thấy có giá trị lớn hơn mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì người tìm thấy được hưởng giá trị bằng mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc Nhà nước.

Theo đó, số vàng phát hiện được nếu có giá trị đến 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì thuộc sở hữu của người phát hiện ra số vàng đó. Nếu số vàng đó có giá trị lớn hơn 10 tháng tiền lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì người phát hiện ra chỉ được hưởng giá trị bằng 10 tháng tiền lương tối thiểu do Nhà nước quy định và 50% giá trị phần vượt quá 10 tháng lương tối thiểu, phần còn lại thuộc vào tài sản Nhà nước. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM