Xác định trình độ lý luận chính trị đối với bí thư đoàn xã

Ngày gửi: 18/08/2018 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL33443

Câu hỏi:

Kính thưa Luật sư! Hiện nay tôi làm Bí thư Đoàn xã. Năm 2015 tôi đã tốt nghiệp lớp Đại học hệ vừa làm vừa học chuyên ngành xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước của trường học viện Báo chí và tuyên truyền mở tại trường chính trị tỉnh. Đồng thời tôi cũng được cấp giấy chứng nhận trình độ Cao cấp lý luận chính trị. Tuy nhiên trước đây tôi chưa học lớp trung cấp chính trị. Vậy với vị trí công tác của tôi và với chuyên ngành tôi đã theo học và giấy chứng nhận về trình độ lý luận chính trị như trên thì tôi có phải học lớp Trung cấp chính trị hay không? Kính mong Luật sư tư vấn! Xin trân trọng cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1.Căn cứ pháp lý:

-Quyết định số 289 – QĐ/TW 

2.Nội dung tư vấn:

Bí thư chi đoàn, phó bí thư, bí thư đoàn cấp xã (cấp cơ sở) được xác định là cán bộ đoàn theo quy định tại Điều 1 Quyết định số 289 – QĐ/TW. Như bạn trình bày bạn đã được bầu giữ chức vụ Bí thư đoàn xã thì bạn phải đáp ứng các tiêu chuẩn của cán bộ đoàn. Cụ thể: theo Quyết định số 289 – QĐ/TW như sau:

“Điều 7. Tiêu chuẩn chung

Tiêu chuẩn cán bộ đoàn được cụ thể hoá theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá VIII) là:

1- Có tinh thần yêu nước, trung thành với Tổ quốc, tận tuỵ phục vụ nhân dân, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.

2- Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư. Có ý thức tổ chức kỷ luật, trung thực, không cơ hội; nhiệt tình, năng động, sáng tạo, có khả năng tổ chức tập hợp, gắn bó mật thiết và được sự tín nhiệm của đoàn viên, thanh niên, thiếu niên, nhi đồng và nhân dân.

3- Có trình độ hiểu biết về lý luận chính trị, quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; trình độ học vấn, chuyên môn, ngoại ngữ, tin học phù hợp với yêu cầu của vị trí công tác được giao; trưởng thành từ phong trào đoàn, hội, đội hoặc tham gia hoạt động phong trào thanh thiếu nhi hoặc đã được đào tạo, bồi dưỡng về kỹ năng, nghiệp vụ, kiến thức công tác thanh vận.

4- Có sức khoẻ tốt; ngoại hình phù hợp với công tác thanh vận; tuổi cán bộ đoàn được quy định theo cương vị được giao và có thể hơn từ 1 đến 2 tuổi đê phù hợp với yêu cầu công tác cụ thể.”

Đồng thời, tại Điều 11 Quyết định 289/QĐ-TW quy định:

“Điều 11. Tiêu chuẩn cán bộ đoàn cấp cơ sở (xã, phường, thị trấn)

1- Trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên, trình độ lý 1uận chính trị sơ cấp.

2- Giữ chức vụ không quá 35 tuổi.

Đối với vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, đối tượng chính sách, trình độ văn hoá nói chung từ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên, đã được bồi dưỡng chương trình lý luận chính trị sơ cấp. Giữ chức vụ không quá 37 tuổi.”

Căn cứ theo quy định Điều 7, Điều 11 Quyết định 289/QĐ-TW được trích dẫn ở trên thì Bí thư đoàn xã được xác định là cán bộ đoàn cấp cơ sở và điều kiện để được đảm nhiệm chức vụ bí thư đoàn xã như sau: đáp ứng tiêu chuẩn chung về thái độ chính trị, tư tưởng, sức khỏe, phẩm chất, độ tuổi và có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên, trình độ lý luận chính trị sơ cấp.

Trong trường hợp của bạn thì bạn được cấp giấy chứng nhận trình độ Cao cấp lý luận chính trị, bạn chưa tham gia lớp trung cấp trở lên nên bạn bắt buộc phải tham gia lớp học chính trị từ trung cấp trở lên.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH