Xác định tranh chấp lao động

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37446

Câu hỏi:

Công ty X có trụ sở tại quận Thanh Xuân-Hà Nội. Do tháng 6/2015, công ty làm ăn thua lỗ nên Ban giám đốc đã quyết định giải thể một xưởng sản xuất của công ty. Công ty đã chấm dứt hợp đồng lao động với 20 lao động thuộc phân xưởng này và giải quyết chế độ trợ cấp mất việc làm cho họ. Những lao động này không đồng ý nên từng người đã gửi đơn lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Hỏi: Tranh chấp xảy ra là tranh chấp lao động cá nhân hay tranh chấp lao động tập thể. Cơ quan, tổ chức nào có thẩm quyền giải quyết yêu cầu của những người lao động trên.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Tranh chấp xảy ra là tranh chấp lao động cá nhân hay tranh chấp lao động tập thể.

Căn cứ vào quy định của Bộ luật Lao động 2012 thì có thể hiểu tranh chấp lao động là những tranh chấp về quyền lợi và lợi ích liên quan đến việc làm, tiền lương, thu nhập và các điều kiện lao động khác. Tranh chấp lao động gồm tranh chấp lao động về cá nhân và tranh chấp lao động tập thể.

Tranh chấp lao động tập thể là tranh chấp giữa tập thể người lao động với người sử dụng lao động. Nội dung của tập thể lao động thường liên quan đến lợi ích của cả tập thể người lao động. Chúng có thể phát sinh trong việc thực hiện các điều khoản đã thỏa thuận giữa các bên về điều kiện lao động hoặc trong việc thiết lập các quyền và nghiệp vụ của các bên mà trước  đó các bên chưa thỏa thuận hoặc do các yếu tố thực hiện phát sinh tại thời điểm tranh chấp.

Tranh chấp lao động cá nhân là tranh chấp lao động giữa một cá nhân hoặc một nhóm người lao động với người sử dụng lao động về quyền lợi và nghĩa vụ đơn lẻ của từng cá nhân, trong quá trình tranh chấp không có sự liên kết giữa những người lao động tham gia tranh chấp và tổ chức công đoàn chỉ tham gia với tư cách là người đại diện bảo vệ người lao động.

Trong trừng hợp này, tranh chấp xảy ra ở đây có sự tham gia của nhiều người (25 người) nhưng có thể thấy mục đích của họ là đòi quyền lợi cho bản thân mình. Vì tranh chấp xảy ra là do Ban Giám đốc công ty đã chấm dứt hợp đồng lao động với họ vì thế từng người đã gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền. Việc từng người gửi đơn cho thấy ở đây không có sự liên kết giữa tập thể người lao động. Vì thế, tranh chấp lao động ở đây là tranh chấp lao động cá nhân.

Vì tranh chấp lao động ở đây là tranh chấp lao động về cá nhân nên theo quy định tại Điều 200 Bộ luật Lao động 2012 thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân bao gồm:

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 19006568

“1.Hòa giải viên lao động.

2.Tòa án.”

Như vậy, cơ quan có thẩm quyền giải quyết đối với tranh chấp lao động cá nhân trong trường hợp này là Phòng Lao động-Thương binh-Xã hội hoặc Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty X đóng trụ sở cụ thể là quận Thanh Xuân.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Thủ tục xét lại bán ản trong tranh chấp lao động cá nhân

– Tranh chấp lao động cá nhân tại tòa án sơ thẩm

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 19006568 để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật lao động miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

Sự vắng mặt của người tham gia tố tụng trong tranh chấp lao động

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam