Xác định trách nhiệm khi điều khiển phương tiện gây tai nạn

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41409

Câu hỏi:

Chào luật sư cho con được hỏi chồng con chạy xe máy có lấn qua đường bên kia một chút và bị người ta tông ngang hông dẫn đến chấn thương sọ não nặng mà tử vong trong khi đó con đang mang thai gần sinh. Vậy người tông chồng con có phải ngồi tù và bồi thường thiệt hại tính mạng và cấp dưỡng cho mẹ con con không ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung 2009

– Bộ luật dân sự 2015

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất: Về vấn đề truy cứu trách nhiệm hình sự

Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo thông tin bạn trình bày chồng của bạn có đi xe máy và lấn sang làn đường và bị người khác tong ngang hông, dẫn đến chấn thương sọ não và tử vong. Do thông tin bạn cung cấp quá chung chung, không rõ tại thời điểm sảy ra sự việc, các cơ quan chức năng đã tiến hành đo đạc, kiểm tra và có kết luận hay chưa. Do vậy, bạn cần làm rõ như sau:

+ Nếu người tông vào chồng của bạn vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ và là nguyên nhân trực tiếp khiến chồng bạn tử vong thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung 2009.

+ Nếu việc người đó tông vào chồng bạn là do nguyên nhân chồng bạn vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ (chồng bạn có hành vi lấn làn đường) và người kia tuân thủ quy định an toàn giao thông đường bộ thì người đó sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ hai: Về vấn đề bồi thường thiệt hại

Tại Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2017) có quy định như sau:

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Do thông tin bạn cung cấp quá chung chung, vì vậy chưa đủ căn cứ để xác định lỗi thuộc về chồng bạn hay người tông vào chồng bạn.

Do vậy bạn cần xác định rõ như sau:

+ Nếu người tông xe vào chồng bạn cũng có lỗi ( không chú ý quan sát, không đảm bảo khoảng cách an toàn,..) mà gây thiệt hại thì người tông xe vào chồng bạn sẽ phải bồi thường thiệt hại.

>>> Luật sư tư vấn về tai nạn giao thông qua tổng đài: 024.6294.9155

Tại Điều 591 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm như sau:

Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Để có căn cứ xác định rõ việc bồi thường, nếu trước đó cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành xác minh sự việc thì bạn cần liên hệ với cơ quan chức năng để có thể dựa vào những căn cứ của cơ quan chức năng để xác định trách nhiệm bồi thường. Nếu có căn cứ xác định người tông xe vào chồng bạn có trách nhiệm bồi thường thì bạn có thể tham khảo quy định tại Điều 591 Bộ luật dân sự 2015 để xác định mức bồi thường. Về nguyên tắc thì việc bồi thường phải toàn bộ và kịp thời, các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, nếu các bên không thể thỏa thuận về việc bồi thường thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH