Xác định tiền, hiện vật dùng để đánh bạc

Ngày gửi: 19/05/2019 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41363

Câu hỏi:

Luật sư tư vấn khách hàng về vấn đề xác định tiền, hiện vật dùng để đánh bạc

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo Khoản 3 Điều 1 Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP quy định về tiền hoặc hiện vật dùng để đánh bạc như sau:

“3. Tiền hoặc hiện vật dụng đánh bạc bao gồm:

a, Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc thu giữ được trực tiếp tại chiếu bạc

b, Tiền hoặc hiện vật thu giữ được trong người các con bạc mà có căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng để đánh bạc

c, Tiền hoặc hiện vật thu giữ ở những nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc.

4. Khi xác định tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc cần phân biệt:

a, Trường hợp nhiều người cùng tham gia đánh bạc với nhau thì việc xác định tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc đối với từng người đánh bạc là tổng số tiền, giá trị hiện vật của những người cùng đánh bạc.”

Khoản 1,2 Điều 2 Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP quy định về tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc như sau:

“1. Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc thuộc một trong các trường hợp sau là với quy mô lớn:

a, Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trong cùng một lúc cho từ mười người đánh bạc trở lên hoặc cho từ hai chiếu bạc trở lên mà số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ 2 đến 50 triệu đồng.

b, Có tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc, có lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc có phân công người cánh gác, người phục vụ, có sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện như ô tô, xe máy, xe đạp, điện thoại…để trợ giúp cho việc đánh bạc

c, Tổng số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 1 lần có trá trị từ 20 triệu trở lên.

2. Người tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc không thuộc các trường hợp trên, nếu tổng số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ 2 đến 50 triệu thì họ không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, tuy nhiên họ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc với vai trò đồng phạm.”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Như vậy với trường hợp của bạn, có hai vấn đề cần lưu ý. Thứ nhất, việc lập biên bản phạt hành chính bạn với tội tổ chức đánh bạc của công an đã đúng hay chưa? Căn cứ vào đâu để họ xác định tội tổ chức đánh bạc cho bạn. Bạn cần hỏi rõ công an căn cứ vào đâu vì với những thông tin bạn cung cấp, bạn không thuộc những trường hợp xác định tội tổ chức đánh bạc.

Thứ hai, theo câu hỏi của bạn, công an có quyền giữ chiếc xe của bạn trên 30 ngày hay không. Theo điểm c Khoản 3 Điều 1 nghị quyết này thì “Tiền hoặc hiện vật thu giữ ở những nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc”. Như vậy, bạn cần hỏi rõ công an lại rằng, căn cứ vào đâu để họ giữ xe của bạn. Theo thông tin bạn cung cấp thì chiếc xe đó không liên quan gì tới việc đánh bạc. Vì chỉ khi có căn cứ xác định việc bạn đã hoặc sẽ dùng tài sản là chiếc xe đó để đánh bạc thì mới được giữ chiếc xe đó là tang vật đánh bạc. Nếu không có căn cứ gì thì việc giữ xe của họ là trái pháp luật. Và dĩ nhiên họ cũng không có quyền giao kèo phương tiện không vi phạm đó về tiền phạt đối với bạn.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH