Xác định thiệt hại do làm ô nhiễm môi trường

Ngày gửi: 23/08/2018 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL15186

Câu hỏi:

Việc xác định thiệt hại do hành vi gây ô nhiễm môi trường gây ra cần phải có sự kết hợp với nhiều yếu tố khác.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Xác định thiệt hại do làm ô nhiêm môi trường theo nguyên tắc chung của trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng không thể thực hiện triệt để. Bởi vì những thiệt hại do hành vi làm ô nhiễm môi trường gây ra chỉ xác định được trên thực tế tại thời điểm có hành vi gây ô nhiễm môi trường, còn những thiệt hại trong tương lại không xác định được hết. Có những thiệt hại do hành vi gây ô nhiễm môi trường gây ra không những được xác định bằng những thiệt hại thực tế mà còn cần thiết phải xác định thiệt hại trong tương lai. Việc xác định thiệt hại do hành vi gây ô nhiễm môi trường gây ra cần phải có sự kết hợp với nhiều yếu tố khác:

– Có hành vi gây ô nhiễm môi trường

– Những thiệt hại về tính mạng, tài sản, sức khỏe của con người do   môi trường sống bị xâm phạm gây ra được xác định trên thực tế.

– Những thiệt hại trước mắt và lâu dài cho con người, đời sống xã hội và muôn loài.

Tuy nhiên để xác định được những thiệt hại do môi trường bị xâm phạm rất phức tạp vì còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lâu dài, chưa gây ra thiệt hại ngay lập tức hoặc là những thiệt hại thực tế đã bộc lộ xác định được là một nguy cơ, thậm chí còn là nguy cơ rất lớn gây ra những thiệt hại khó lường trong lai. Vì vậy cần phải có sự kết hợp của nhiều cơ quan chuyên môn cùng kết hợp trong việc xác định mức độ môi trường bị xâm phạm gây thiệt hại. Do dó cần phải đặt ra những mối quan hệ hữu cơ giữa các yếu tố được xác định.

-Xác định theo những tổn hại thực tế ngay sau khi môi trường bị   xâm hại và những thiệt hại gián tiếp chắc chắn xảy ra xác định được trên cơ sở khách quan.

– Xác định thiệt hại về tài sản, tính mạng, sức khỏe do môi trường bị xâm hại cần phải chi ra một khoản tiền cụ thể để khắc phục lại tình trạng ban đầu vốn có của môi trường có lợi cho cuộc sống của con người … và những thiệt hại thực tế về tài sản, những chi phí cho việc cứu chữa của người bị hại về sức khỏe, hồi phục lại tình trạng sức khỏe.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

 – Xác định các mối quan hệ có liên hệ mật thiết với nhau, thiệt hại này là nguyên nhân của thiệt hại kia và hành vi gây ô nhiễm môi trường là nguyên nhân của thiệt hại.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM