Xác định tài sản chung và riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân ?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: DD2

Câu hỏi:

Thưa luật sư. Ba em có 1 miếng đất nhưng có 2 sổ đỏ. 1 sổ đứng tên ba em, 1 sổ đứng tên dượng em ( ba mua lại đất của dượng). Và 1 sổ mang tên dương em ba em đã đi thế chấp vay ngân hàng. Giờ ba em làm hợp đồng cho tặng nửaa miếng đất đứng tên ba em cho em. Và em sang tên cho em luôn. Tức em sẽ không nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế trước bạ. Vậy sau này trả hết nợ ngân hàng lấy sổ còn lại về và ba em làm hợp đồng cho nhận 1/2 miếng còn lại tiếp cho em Lúc này em làm thủ tục sang tên cho em phải nộp thuế trước bạ 0.5% phải không luật sư ?và sau khi lấy vợ thì tài sản đó được coi là tài sản chung hay tài sản riêng.. Xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Tại khoản 1 điều 6 của Thông tư 124/2011/TT-BTC về việc hướng dẫn về lệ phí trước bạ về tỷ lệ % lệ phí trước bạ của nhà đất là 0,5%.

Thông tư số 34/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính : Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 124/2011/TT-BTC ngày 31/8/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về lệ phí trước bạ quy định về các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ như sau:

1. Sửa đổi khoản 10, Điều 3 như sau:

“10. Nhà, đất thừa kế, hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp này, khi khai lệ phí trước bạ, người nhận tài sản phải xuất trình cho cơ quan thuế các giấy tờ hợp pháp chứng minh mối quan hệ với người thừa kế, cho, tặng hoặc xác nhận của uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người cho hoặc nhận tài sản thường trú về mối quan hệ trên.”

>> Như vậy, khi bạn làm thủ tục sang tên thì không phải đóng thuế trước bạ là 0,5% lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật

- Theo luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Sau khi bạn lấy vợ thì phần đất đấy là tài sản riêng của bạn nếu không có thỏa thuận khác.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM