Xác định nguyên quán của con như thế nào?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32524

Câu hỏi:

Tôi muốn hỏi về vấn đề nguyên quán trong giấy khai sinh cho con. Ông nội tôi là người Quảng Nam đi bộ đội tập kết ra bắc và lấy vợ sinh sống tại Hải Phòng. Bố tôi và tôi đều sinh ra và lớn lên tại HP, nguyên quán vẫn ghi là Quảng Nam. Vậy đến đời con tôi sinh ra tại Hải Phòng thì có thể khai nguyên quán là hải phòng ko thưa luật sư?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Hiện nay khái niệm nguyên quán còn chưa được định nghĩa một cách rõ ràng và chính thức. Do đó việc áp dụng khai báo nguyên quán như thế nào vẫn chưa được thống nhất. 

Và theo các quy định mới của pháp luật thì hiện nay thì các giấy tờ của các nhân như chứng minh nhân dân, giấy khai sinh đều được thay đổi từ “ nguyên quán” sang “ quê quán”. Nhưng tất cả những giấy tờ theo mẫu cũ có ghi nguyên quán vẫn có giá trị pháp lý, công dân vẫn được sử dụng bình thường trong các giao dịch dân sự, kinh tế . Đối với giấy khai sinh, hướng dẫn thi hành Nghị định số 123/2015/NĐ-CP của Chính Phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch, Bộ Tư pháp đã ban hành Thông tư số 15/2015/ TT-BTP theo đó, “khi đăng ký khai sinh, quê quán của con được xác định theo quê quán của người cha hoặc quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha mẹ”

     

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Trên thực tiễn thì nguyên quán của một người là nơi sinh của cha người đó và không phụ thuộc người cha đó có lớn lên hay không, còn quê quán của một người là nơi sinh ra và lớn lên của cha người đó. Đối với trường hơp một người không xác định được cha thì nguyên quán và quê quán được xác định theo mẹ.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam