Xác định mức độ nghiêm trọng trong xử lý kỷ luật người lao động

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD220

Câu hỏi:

Xin cho tôi hỏi, hình thức xử lý kỷ luật lao động tại Điều 126 của Bộ Luật lao động 2012 "hành vi trộm cắp, tham ô, gây thiệt hại nghiêm trọng...". Vậy cho tôi hỏi thế nào là nghiêm trọng. Nếu Người lao động có hành vi đem hung khí vào doanh nghiệp nhưng chưa gây thiệt hại, thì chủ doanh nghiệp có được sa thải không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động 2012

Nghị định 122/2015/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Theo Điều 126 Bộ luật lao động 2012 quy định về áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với các trường hợp sau:

Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1.Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động.

...

Tuy không quy định trực tiếp thế nào là thiệt hại nghiêm trọng nhưng trong Bộ luật lao động 2012 cũng gián tiếp khi quy định về bồi thường thiệt hại trong các trường hợp gây thiệt hại không nghiêm trọng tại khoản 1, Điều 130 Bộ luật lao động 2012 cụ thể như sau:

Điều 130. Bồi thường thiệt hại

1. Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc, thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này

...

Như vậy, theo như điều luật quy định thì có thể hiểu gây thiệt hại nghiêm trọng là gây thiệt hại với giá trị thiệt hại về tài sản trên 10 tháng lương tối thiểu vùng, không nghiêm trọng là dưới 10 tháng lương tối thiểu vùng.

Việc xác định lương tối thiểu vùng được xác định theo quy định và xác đinh theo Điều 3 Nghị định 122/2015/NĐ-CP:

Điều 3. Mức lương tối thiểu vùng

1. Quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với doanh nghiệp như sau:

a) Mức 3.500.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I.

b) Mức 3.100.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II.

c) Mức 2.700.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùngIII.

d) Mức 2.400.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùngIV.

2. Địa bàn thuộc vùng I, vùng II, vùng III và vùng IV được quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.

Trong trường hợp của bạn, việc nhân viên mang hung khí vào doanh nghiệp, tuy chưa thực hiện được hành vi phạm tội nhưng hành vi nếu xác định là khi thực hiện hành vi đó có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng, đe dọa gây thiệt hại đến doanh nghiệp hoặc lợi ích của người sử dụng lao động thì áp dụng hình thức sa thải đối với người nhân viên đó.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH