Xác định mức chi phí lập hồ sơ trong quá trình lựa chọn nhà thầu

Ngày gửi: 08/08/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL42574

Câu hỏi:

Tôi xin được tư vấn giải thích rõ hơn về chi phí lập và đánh giá hồ sơ dự thầu được quy định theo khoản 1, điều 9, Nghị định 63/2014/NĐ-CP. Trong đó có nêu mức tối thiểu là 1.000.000 và mức tối đa là 50.000.000. Như vậy đối với các dự án lớn, được chia thành nhiều gói thầu nhỏ khác nhau, nếu tính 0.1% trên giá của từng gói thầu được duyệt thì tổng cộng chi phí này sẽ >50.000.000, như vậy là đúng hay sai? Mức tối đa này là tính cho toàn dự án hay chỉ áp dụng cho từng gói thầu riêng biệt? Tôi rât mong nhận được sự phản hồi sớm. Tôi Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật về đấu thầu của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại điểm a, khoản 3 Điều 9, Nghị định 63/2014/NĐ-CP khi xác định chi phí trong quá trình lựa chọn nhà thầu như sau:

3. Chi phí lập, thẩm định hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu:

a) Chi phí lập hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu được tính bằng 0,1% giá gói thầu nhưng tối thiểu là 1.000.000 đồng và tối đa là 50.000.000 đồng;

Căn cứ vào Khoản 16, Khoản 22 Điều 4 Luật đấu thầu năm 2013:

“16. Giá gói thầu là giá trị của gói thầu được phê duyệt trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

22. Gói thầu là một phần hoặc toàn bộ dự án, dự toán mua sắm; gói thầu có thể gồm những nội dung mua sắm giống nhau thuộc nhiều dự án hoặc là khối lượng mua sắm một lần, khối lượng mua sắm cho một thời kỳ đối với mua sắm thường xuyên, mua sắm tập trung.”

Như vậy, chi phí đánh giá hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất được tính bằng 0,1% giá gói thầu, như vậy chi phí này xác định trên giá trị gói thầu, gói thầu có thể là một phần hoặc toàn bộ dự án, chi phí tính trên từng giá gói thầu.

Trên đây là câu trả lời tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài số: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam