Xác định lỗi khi xảy ra tại nạn giao thông

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32581

Câu hỏi:

Xin được tư vấn về giao thông đường bộ như sau: Trường hợp khi điều khiển xe mô tô lưu thông trên đường có xe mô tô khác dừng đột ngột phía trước xe phía sau xử lý không kịp nên va chạm vào xe phía trước xin cho hỏi như vậy xe phía sau có vi phạm không? Vi phạm gì?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Trong trường hợp này nếu mô tô phía trước dừng đột ngột khiến mô tô phía sau không kịp xử lí gây ra va chạm thì nhiều khả năng xe mô tô phía sau đã vi phạm các quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường theo quy định tại Thông tư 91/2015/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.

Cụ thể như sau:

Theo Điều 6 Thông tư 91/2015/TT-BGTVT quy định: "Tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới trên đường bộ (trừ đường cao tốc) trong khu vực đông dân cư" đối với xe mô tô là "60km/h trên đường đôi (có dải phân cách giữa); đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên" và "50 km/h trên đường hai chiều không có dải phân cách giữa; đường một chiều có 1 làn xe cơ giới."

Theo Điều 7 Thông tư 91/2015/TT-BGTVT quy định: "Tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới trên đường bộ (trừ đường cao tốc) ngoài khu vực đông dân cư" đối với xe mô tô là "70km/h trên trên đường bộ (trừ đường cao tốc) ngoài khu vực đông dân cư" và "80km/h trên đường hai chiều không có dải phân cách giữa; đường một chiều có 1 làn xe cơ giới."

Khoảng cách giữa các xe (thuộc loại xe cơ giới và xe chuyên dùng) khi tham gia giao thông trên đường bộ được quy định tại Điều 11 và Điều 12 Thông tư 91/2015/TT-BGTVT như sau:

Khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo “cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.

Điều 12. Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường

1. Khi mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định như sau:

Tốc độ lưu hành (km/h) Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)
> 60 35
80 55
100 70
120 100
 
Khi điều khiển xe chạy với tốc độ từ 60 km/h trở xuống, trong khu vực đô thị, đông dân cư, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn.

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 024.6294.9155

2. Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hoặc quy định tại khoản 1 điều này."

Nếu xe mô tô đi sau vi phạm một trong các trường hợp được quy định ở trên gây ra va chạm với mô tô phía trước thì sẽ bị xác định là vi phạm về "không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe liền trước" hoặc "điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn" sẽ bị xử phạt theo các quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam