Xác định loại hợp đồng lao động, nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD257

Câu hỏi:

Em chào anh/chị, Em đang có một vấn đề về hợp đồng lao động cần xin tư vấn của bên anh. Bên công ty em hiện muốn ký hợp đồng thuê 1 người dọn vệ sinh. - Thời gian làm việc: 2 ngày/ tuần. 7h30-11h30, 13h30-17h00 (7.5h/ngày) Trong vòng 6 tháng -1 năm - Lương: 200 nghìn/ngày. Trả lương 2 tuần/lần Em muốn hỏi trường hơp này thì hợp đồng sẽ thuộc loại hợp đồng thời vụ, khoán hay theo giờ? Có cần phải tham gia BHXH cho người lao động trường hợp này không. Nếu người lao động làm không đạt yêu cầu, phía công ty có thể chấm dứt luôn hợp đồng hay phải báo trước bao nhiêu ngày? Rất mong nhận được tư vấn của anh/chị Em cảm ơn!?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Việc bố trí thời gian và trả lương cho nhân viên là thỏa thuận giữa các bên và đảm bảo không trái với quy định của pháp luật, trường hợp của anh/chị như vậy thì thỏa thuận đó không trái quy định của pháp luật

Theo như thông tin bạn đưa ra thì bạn phải kí hợp đồng lao động theo một công việc nhất định, và thời hạn tối đa của hợp đồng là 12 tháng, căn cứ tại điểm c khoản 1 điều 22 Bộ luật lao động 2012

Theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 2 và điều 21 Luật bảo hiểm xã hội 2014

Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội:

Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

"Điều 21. Trách nhiệm của người sử dụng lao động

1. Lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ bảo hiểm xã hội, đóng, hưởng bảo hiểm xã hội.

2. Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Trường hợp của anh chị sẽ phải lập hồ sơ để đóng bảo hiểm xã hội cho công nhân ở trên và tiền lương để đóng bảo hiểm y tế là toàn bộ số tiền được trả trong vòng một tháng.

Đối với trường hợp chấm dứt hợp đồng trước thời hạn nếu không đạt thì phía công ty anh chị phải báo theo thời hạn quy định trước ngày chấm dứt hợp đồng lao động quy định tại theo 2 Điều 38 Bộ luật lao động 2012. Và nếu xác định việc không đạt thì công ty anh chị nên quy định trong hợp đồng về vấn đề thế nào là không đạt và không đạt bao nhiêu thì sẽ bị chấm dứt hợp đồng, để sau này có căn cứ chứng minh việc đơn phương chấm dứt hợp đồng là đúng quy định của pháp luật, thời điểm hết hiệu lực hợp đồng thì anh chị thông báo cho người lao động để người lao động không tiếp tục đi làm và nên thông báo bằng văn bản.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM