Xác định dân tộc cho con khác dân tộc của bố mẹ có được không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32779

Câu hỏi:

Tôi và vợ dân tộc Kinh nhưng cư trú tại vùng cao hộ khẩu vùng cao, bây giờ tôi có thể làm giấy khai sinh cho con thành dân tộc khác thì pháp luật có cho phép hay không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật lao động năm 2015;

– Nghị định 123/2015/NĐ-CP;

2. Nội dung tư vấn

Nghị định số 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch quy định về xác định dân tộc khi đăng ký khai sinh như sau:

1. Nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán;

…"

Theo quy định trên, việc xác định dân tộc cho cá nhân khi làm đăng ký khai sinh thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự. Điều 29 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định quyền xác định dân tộc như sau:

"2. Cá nhân khi sinh ra được xác định dân tộc theo dân tộc của cha đẻ, mẹ đẻ. Trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau thì dân tộc của con được xác định theo dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha đẻ, mẹ đẻ; trường hợp không có thỏa thuận thì dân tộc của con được xác định theo tập quán; trường hợp tập quán khác nhau thì dân tộc của con được xác định theo tập quán của dân tộc ít người hơn."

Theo đó, dân tộc của con được xác định theo dân tộc của bố, mẹ. Trường hợp bố mẹ khác dân tộc thì xác định dân tộc của con theo thỏa thuận của bố, mẹ. Nếu bố mẹ không có thỏa thuận thì xác định theo tập quán.

Như vậy, nếu vợ chồng bạn đều dân tộc Kinh thì con bạn sẽ được xác định là dân tộc Kinh mà bạn không thể đăng ký khai sinh dân tộc khác cho con.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam