Vượt đèn vàng có bị xử phạt không?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33252

Câu hỏi:

Tối ngày 5/10 tôi có điều khiển xe máy đến ngã tư bạch mai-đại la, khi đèn chuyển sang màu vàng tôi phóng nhanh vượt qua thì bị cảnh sát giao thông gọi lại và xuất trình giấy tờ, lập biên bản xứ phạt lỗi vượt đèn đỏ và phạt tôi 300 ngàn. Do lúc đó cũng muộn và việc gấp nên tôi ký vào biên bản, nhưng về mọi người bảo tôi chỉ bị phạt 150 ngàn. Vậy lỗi của tôi bị xử phạt bao nhiêu?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Tại quy định của Luật giao thông đường bộ thì:

Điều 10. Hệ thống báo hiệu đường bộ

3. Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:

a) Tín hiệu xanh là được đi;

b) Tín hiệu đỏ là cấm đi;

Như vậy, về bản chất đèn đỏ và đèn vàng là phải dừng trước vạch kẻ, đèn vàng là giảm tốc độ hoặc chuẩn bị được đi. Tuy nhiên, lỗi vượt đèn đỏ và đèn vàng là khác nhau, theo bạn trình bày thì đây được coi là lỗi vượt đèn vàng.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Mặt khác, theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP thì:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

o) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 4 Điều này.

Như vậy, tại quy định tại Nghị định này, lỗi vượt đèn vàng được coi là không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông thì mức phạt là 100-200 ngàn và thông thường áp dụng khung mức giữa là 150 ngàn. Việc cảnh sát phạt bạn như vậy là không chính xác.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam