Vướng mắc trong vấn đề nhập hộ khẩu cho con theo mẹ

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32702

Câu hỏi:

Tôi và chồng tôi lấy nhau tháng 11 năm 2013. Đến tháng 12 năm 2014, chúng tôi có con, tôi muốn nhập hộ khẩu cho con tôi theo mẹ nhưng cơ quan có thẩm quyền ở Nam Định không chịu giải quyết với lý do: tôi đẻ cháu ở bệnh viện công an thành phố Nam Định. Sau đó vợ chồng tôi có mang 1 giấy chứng sinh, giấy đăng kí kết hôn và sổ hộ khẩu của mẹ, sổ hộ khẩu của bố mang lên cơ quan để làm giấy khai sinh và nhập tịch cho con theo mẹ. Khi họ làm xong hết thủ tục thì họ lại bắt bẻ rằng sổ hộ khẩu của bố có vấn đề, lý do là tại sao sổ hộ khẩu của bố lại có hai quyển (1 quyển 2010 và 1 quyển 2012). Và họ giữ giấy tờ khai sinh rồi gạch tên cháu ở sổ hộ khẩu của mẹ. Họ bắt chúng tôi phải giao nộp hai sổ hộ khẩu của bố thì họ mới trả giấy tờ khai sinh và nhập khẩu cho con tôi. Nhưng hiện tại thì 1 sổ hộ khẩu 2012 đã mất và chúng tôi không biết phải làm thế nào. Theo tôi được biết, nếu muốn làm thủ tục nhập hộ khẩu cho con theo hộ khẩu của mẹ thì chỉ cần hộ khẩu của mẹ, giấy đăng kí kết hôn, tờ khai thông tin của trẻ và giấy chứng sinh là đủ. Như vậy có đúng không thưa Luật sư? Tôi phải làm gì để nhập được hộ khẩu cho con tôi?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Về vấn đề nhập hộ khẩu cho con chưa thành niên tại Luật cư trú năm 2006 và những văn bản hướng dẫn thi hành có quy định rất rõ. Điều 13 Luật Cư trú năm 2006 có quy định: “Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định”. Như vậy, trong trường hợp này con của chị có thể làm thủ tục nhập hộ khẩu theo mẹ.

Trên thực tế, tại những thành phố trực thuộc Trung ương đã có công văn hướng dẫn, yêu cầu việc làm thủ tục nhập hộ khẩu cho con theo cha hoặc mẹ có hộ khẩu thường trú tại Thành phố thì phải có xác nhận của Công an địa phương rằng con chưa nhập hộ khẩu tại địa phương đó theo cha hoặc mẹ. Từ thông tin chị cung cấp, có thể thấy hộ khẩu thường trú của chị ở thành phố Nam Định, là đơn vị hành chính trực thuộc Tỉnh, không thuộc đối tượng yêu cầu phải xác nhận việc con đã nhập hộ khẩu theo cha hay chưa. Cho nên, việc nhập hộ khẩu cho con theo hộ khẩu của mẹ không cần xác nhận chưa nhập hộ khẩu theo hộ khẩu của cha.

Về hồ sơ để làm thủ tục nhập hộ khẩu cho con theo mẹ được quy định gồm những giấy tờ sau:

– Giấy khai sinh của con: 01 bản sao chứng thực và 01 bản photo;

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của cha mẹ: 01 bản chính hoặc bản sao có công chứng;

– Tờ khai bổ sung nhân khẩu: 01 bản chính;

Chị cần lưu ý, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày được cấp giấy khai sinh của con chị phải làm thủ tục nhập hộ khẩu cho cháu bé. Quá thời hạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật, cụ thể là “phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng” (Điểm a Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 024.6294.9155

Về vấn đề cơ quan Công an yêu cầu chị xuất trình sổ hộ khẩu của người cha là không có căn cứ vì những lý do sau:

– Thứ nhất, thành phố Nam Định nơi chị đang có hộ khẩu thường trú không phải thành phố trực thuộc Trung ương cho nên không bắt buộc yêu cầu việc xác nhận hộ khẩu của người cha khi làm thủ tục nhập hộ khẩu;

– Thứ hai, việc đăng ký hộ khẩu theo cha hoặc mẹ chỉ cần xuất trình sổ hộ khẩu của cha hoặc mẹ, người mà muốn cho con nhập hộ khẩu.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Hỏi về thủ tục nhập khẩu theo anh trai

– Nhập hộ khẩu vào nhà người thân

– Nhập hộ khẩu cho con khi cha mẹ chưa kết hôn

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

Trình tự thủ tục, hồ sơ xin nhập hộ khẩu cho con mới nhất

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Vân Anh.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam