Vu khống người khác cướp tài sản

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD290

Câu hỏi:

hưa luật sư cho em hỏi với ạ cậu em uống rượu xong đánh nhau. trong lúc đánh nhau gần quán bia mà đang uống thì có cầm gạch đập vào đàu người khác. ng kia chay vao nhà hàng xóm gần đó lấy dao ra dồn cậu em chay về nhà tắm rửa. ngủ. sau đó người kia kéo thêm vài người nữa xuống đập phá quán bia. bị gia đình va vài người nữa đánh vỡ đầu. khi về người kia viết đơn kiện cậu em cướp điện thoại và dây truyền. cậu em bị lệnh bắt khẩn cấp của huyện. khi khai những tội danh không có. cậu em nói có nguồi ở thôn làm chứng. công an bảo vẫn là người nhà, hàng xóm nhà mày thi ai tin..... cậu em có nhận đập gạch vào đầu người kia nhưng cậu em không biết người kia đánh nhau lần 2 ở quán bia chảy máu đầu. và bị quy tôi đạp chảy máu đầu luôn. tội cướp tài sản thì không có vì đc tìm thấy những vật đó ở nơi đánh nhau. qua 9 ngày tạm thả. cậu em lại bị bắt và sẽ bị sử phạt giam 2 tháng và chờ ngày xét xử. thực sự em thấy không công bằng. thưa luật sư. việc người kia kiện cướp đoạt tài sản có bị xử phạt không? và cậu em sẽ bị xử như thế nào ạ. nếu thuê luật sư có đc trắng án và được bồi thường gi không ạ? em cảm ơn luật sư?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cậu em sẽ bị xử như thế nào?

Trong trường hợp của bạn, cậu bạn đã có hành vi cố ý gây thương tích đối với người khác nên sẽ phạm tội cố ý gây thương tích nếu thuộc một trong các trường hợp sau.

Điều 104 Bộ Luật hình sự 1999 quy định tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác:

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân".

Như vậy, nếu tỷ lệ thương tật của người bị hại từ 11% trở lên, hoặc có thể dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp quy định tại các điểm từ a đến k của Khoản 1 Điều 104 Bộ Luật hình sự 1999 thì cơ quan có thẩm quyền ra quyết định khởi tố vụ án đối với tội cố ý gây thương tích. Kết quả giám định tỷ lệ thương tật này phải được giám định tại thời điểm người bị hại bị thương, nếu kết quả này sản 06 tháng thì không làm căn cứ để khởi tố vụ án hình sự.

2. Việc người kia kiện cướp đoạt tài sản có bị xử phạt không?

Điều 122 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tội vu khống như sau:

Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Trong trường hợp này, người kiện cậu bạn đã bịa đặt cậu bạn phạm tội và tố cáo cậu bạn trước cơ quan có thẩm quyền nên người này đã có đủ những hành vi cấu thành tội vu khống. Cậu bạn có quyền khởi tố vụ án hình sự về hành vi này .

Yêu cầu khởi tố vụ án hình sự thể hiện dưới hình thức đơn hoặc trình bày trực tiếp. Đơn yêu cầu khởi tố có chữ ký hoặc điểm chỉ của người yêu cầu. Trường hợp yêu cầu khởi tố được trình bày trực tiếp thì cơ quan điều tra, viện kiểm sát lập biên bản ghi rõ yêu cầu khởi tố có chữ ký hoặc điểm chỉ của người yêu cầu. Biên bản do viện kiểm sát lập được chuyển ngay cho cơ quan điều tra để xem xét việc khởi tố vụ án hình sự và đưa vào hồ sơ vụ án.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM