Vợ liệt sĩ có được ưu tiên tuyển dụng viên chức không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32674

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Cho tôi hỏi, vợ liệt sỹ khi tuyển vào viên chức có được xét ưu tiên không? Trường hợp tôi có cháu có chồng hy sinh khi làm nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa. Hiện nay tuyển dụng viên chức ngành mẫu giáo của huyện Hải Hậu. Xin cảm ơn Luật sư! 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Viên chức

Nghị định 29/2012/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định của Luật Viên chức, viên chức được tuyển dụng thông qua hai hình thức là thi tuyển hoặc xét tuyển.

Trường hợp có từ 02 người trở lên có kết quả thi hoặc xét tuyển bằng nhau ở chỉ tiêu cuối cùng cần tuyển dụng thì người có tổng số điểm các bài thi chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành cao hơn là người trúng tuyển (đối với thi tuyển) hoặc người có điểm phỏng vấn hoặc điểm thực hành cao hơn là người trúng tuyển (đối với xét tuyển) ; nếu tổng số điểm các bài thi chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành hoặc điểm phỏng vấn hoặc điểm thực hành  bằng nhau thì người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng viên chức quyết định người trúng tuyển theo thứ tự ưu tiên như sau:

+ Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động;

+ Thương binh;

+ Người hưởng chính sách như thương binh;

+ Con liệt sĩ;

+ Con thương binh;

+ Con của người hưởng chính sách như thương binh;

+ Người dân tộc ít người;

+ Đội viên thanh niên xung phong;

+ Đội viên tri thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi từ đủ 24 tháng trở lên đã hoàn thành nhiệm vụ;

+ Người hoàn thành nghĩa vụ quân sự;

+ Người dự tuyển là nữ.

Theo thông tin bạn cung cấp, trường hợp bạn có cháu đồng thời chồng bạn cũng hy sinh khi làm nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa, nay đang tuyển dụng vào viên chức ngành mẫu giáo của huyện Hải Hậu, theo quy định của Luật Viên chức và Nghị định 29/2012/NĐ-CP thì chỉ áp dụng việc ưu tiên xét tuyển hoặc thi tuyển đối với đối tượng là con liệt sỹ, vì vậy, trường hợp cháu của bạn là vợ của liệt sỹ thì không thuộc đối tượng ưu tiên theo quy định.

Thủ tục hưởng chế độ ốm đau đối với công chức, viên chức

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam