Vợ có được chuyển nhượng đất chung khi chồng hôn mê?

Ngày gửi: 13/09/2018 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL15205

Câu hỏi:

Vợ có được chuyển nhượng đất chung khi chồng hôn mê? Quy định pháp luật về chuyển nhượng đất là tài sản chung.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo Điều 22 Bộ Luật dân sự 2005 về Mất năng lực hành vi dân sự có quy định:

“1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định.

Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

2. Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện”.

Như vậy, nếu người vợ/chồng bị bệnh đến mức không có khả năng điều khiển được hành vi của mình, không thể tự mình đứng ra thực hiện các giao dịch dân sự được mà muốn bán đất và các tài sản khác, thì người chồng/vợ cần nộp đơn lên tòa án yêu cầu ra quyết định tuyên bố người kia bị mất năng lực hành vi dân sự.

Khi đó, người chồng/vợ cần tiến hành làm thủ tục giải quyết yêu cầu tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự theo quy định tại Điều 319 Bộ luật Tố tụng dân sự 2011 sửa đổi, bổ sung.

Người có quyền, lợi ích liên quan, cơ quan, tổ chức hữu quan có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật dân sự.

Đơn yêu cầu Toà án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự phải có đủ các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 312 của Bộ luật này.

Kèm theo đơn yêu cầu Toà án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự phải có kết luận của cơ quan chuyên môn và các chứng cứ khác để chứng minh người đó bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

Do đó, khi người chồng/vợ tiến hành thủ tục thì trước hết phải chuẩn bị các hồ sơ giấy tờ (giấy nhập viện, hồ sơ bệnh án, đơn thuốc, các kết luận của bác sĩ,…) gửi lên cơ quan giám định. Sau khi kiểm tra và xác nhận đủ cơ sở thì cơ quan giám định tư pháp sẽ ra kết luận. Sau đó, bạn gửi đơn lên toà án cấp quận/huyện (nơi vợ chồng bạn sinh sống, thường trú) để toà án ra quyết định tuyên bố vợ bạn mất năng lực hành vi dân sự.

Điều 62 Bộ luật Dân sự 2005 về Người giám định đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự quy định:

Trường hợp vợ mất năng lực hành vi dân sự thì chồng là người giám hộ, nếu chồng mất năng lực hành vi dân sự thì vợ là người giám hộ.

Tại Điều 68 Bộ Luật này quy định về Quyền của người giám hộ có quy định:

“1. Sử dụng tài sản của người được giám hộ để chăm sóc, chi dùng cho những nhu cầu cần thiết của người được giám hộ;

2. Được thanh toán các chi phí cần thiết cho việc quản lý tài sản của người được giám hộ;

3. Đại diện cho người được giám hộ trong việc xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được giám hộ”.

Như vậy, chồng/vợ có quyền đại diện cho người được giám hộ trong việc xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự.

Để người giám hộ tiến hành các giao dịch dân sự một cách hợp pháp đối với tài sản của người được giám hộ cần phải có người giám sát người giám hộ.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 59 Bộ luật Dân sự 2005 về Giám sát người giám hộ, thì người thân thích của người được giám hộ có trách nhiệm cử người đại diện làm người giám sát việc giám hộ. Người thân thích của người được giám hộ là vợ, chồng, cha, mẹ, con của người được giám hộ.  Như vậy, phải cử người đại diện làm người giám sát việc giám hộ, người giám sát việc giám hộ phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Trong hợp đồng mua bán đất phải có cả chữ ký của người giám sát việc giám hộ nữa.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Tóm lại, khi vợ/chồng bị hôn mê hay không có khả năng nhận thức, để thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất  thì người chồng/vợ kia cần thực hiện những công việc sau:

– Nộp đơn lên tòa án yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố vợ bạn bị mất năng lực hành vi dân sự.

Giấy khai sinh của người giám hộ;

Sổ hộ khẩu gia đình của người giám hộ;

Chứng minh nhân dân của người giám hộ;

– Gia đình bạn phải cử người đại diện làm người giám sát việc giám hộ.

Sau khi thực hiện các công việc trên mới có thể làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại cơ quan công chứng theo quy định chung.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM