Vợ chồng có thể cùng ứng cử đại biểu hội đồng nhân dân không?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32466

Câu hỏi:

Tôi đang làm nhân viên văn phòng đảng ủy xã. Chồng tôi là phó bí thư đoàn thôn. Sắp tới tôi và chồng cùng tham gia bầu cử hội đồng nhân dân. Chồng tôi sinh hoạt ở chi bộ thôn, tôi sinh hoạt ở chi bộ xã. Vậy 2 vợ chồng tôi có thể cùng tham gia ứng cử vào hội đồng nhân dân được hay không? Mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điều 2 Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân 2015 quy định:

Tính đến ngày bầu cử được công bố, công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đủ mười tám tuổi trở lên có quyền bầu cử và đủ hai mươi mốt tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp theo quy định của Luật này.

Theo đó, công dân Việt Nam từ 21 tuổi trở lên có quyền ứng cử vào đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhưng phải đáp ứng các tiêu chuẩn của đại biểu Hội đồng nhân dân theo quy định tại Điều 7 Luật tổ chức chính quyền địa phương  như sau:

1. Trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

2. Có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

4. Liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, được Nhân dân tín nhiệm.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Từ các quy định trên và trong văn bản pháp luật hiện hành không có quy định về việc không cho phép 2 vợ chồng cùng được ứng cử đại biểu Quốc hội hay đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Do đó, nếu hai vợ chồng bạn đáp ứng được điều kiện về tuổi và các tiêu chuẩn của đại biểu Hội đồng nhân dân nêu trên thì hoàn toàn có thể nộp đơn ứng cử tới đơn vị bầu cử địa phương.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

 Quyền ứng cử vào đại biểu hội đồng nhân dân tại địa phương khác         

– Điều kiện ứng cử vào Hội đồng nhân dân cấp xã

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật hành chính trực tuyến miễn phí

– Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí

– Số điện thoại tư vấn pháp luật miễn phí

Chức năng của ban kinh tế – xã hội của Hội đồng nhân dân xã

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam