Viên chức có bằng đại học có được chuyển ngạch không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32980

Câu hỏi:

Tôi là giáo viên Tiếng Anh của một trường Trung học cơ sở, đang hưởng lương hệ cao đẳng, bậc 2. Tôi đã học liên thông và có bằng tốt nghiệp đại học của Đại học sư phạm thành phố Hồ Chí Minh (hệ vừa học vừa làm). Tôi cũng đã có chứng chỉ B2 Tiếng Anh (theo khung năng lực 6 bậc) và A2 tiếng Pháp (cả 2 đều do Đại học Cần Thơ cấp). Văn phòng luật sư cho tôi hỏi, với những điều kiện trên tôi có thể chuyển ngạch hay chuyển bậc lương được hay không? Nếu được thì tôi cần phải làm thế nào? Chân thành cảm ơn. 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật viên chức 2010

Thông tư 12/2012/TT-BNV 

2. Nội dung tư vấn

Theo thông tin bạn trình bày, bạn là Giáo viên Tiếng anh của một trường Trung học cơ sở, đang hưởng lương hệ cao đẳng, bậc 2. Hiện nay bạn đã học liên thông và có bằng Tốt Nghiệp Đại Học của Đại học Sư Phạm thành phố Hồ Chí Minh (hệ Vừa học vừa làm). Bạn cũng đã có chứng chỉ B2 Tiếng Anh (theo khung năng lực 6 bậc Châu Âu) và A2 Tiếng Pháp (cả 2 chứng chỉ ngoại ngữ  đều do Trường Đại học Cần Thơ cấp). Không rõ hiện nay bạn đang làm việc theo hợp đồng lao động hay bạn đã thuộc biên chế (viên chức) của trường. Do vậy, trường hợp của bạn sẽ giải quyết như sau:

Thứ hai: Nếu bạn đang là viên chức

Tại Điều 31 Luật viên chức 2010 có quy định về bổ nhiệm, thay đổi chức danh nghề nghiệp như sau:

Điều 31. Bổ nhiệm, thay đổi chức danh nghề nghiệp

1. Việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp đối với viên chức được thực hiện theo nguyên tắc sau:

a) Làm việc ở vị trí việc làm nào thì bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp tương ứng với vị trí việc làm đó;

b) Người được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp nào thì phải có đủ tiêu chuẩn của chức danh nghề nghiệp đó.

2. Việc thay đổi chức danh nghề nghiệp đối với viên chức được thực hiện thông qua thi hoặc xét theo nguyên tắc bình đẳng, công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật.

3. Viên chức được đăng ký thi hoặc xét thay đổi chức danh nghề nghiệp nếu đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu và đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật.

4. Chính phủ quy định cụ thể quy trình, thủ tục thi hoặc xét, bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp của viên chức, phân công, phân cấp việc tổ chức thi hoặc xét, bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp của viên chức.

Các bộ, cơ quan ngang bộ được giao quản lý nhà nước về các lĩnh vực hoạt động của viên chức chủ trì, phối hợp với Bộ Nội Vụ quy định cụ thể tiêu chuẩn Chức danh nghề nghiệp; điều kiện thi hoặc xét thay đổi chức danh nghề nghiệp của viên chức.

Theo quy định tại Thông tư 12/2012/TT-BNV có quy định tiêu chuẩn, điều kiện đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp như sau:

Điều 9. Tiêu chuẩn, điều kiện đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp

Viên chức được đăng ký dự thi hoặc dự xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp khi đảm bảo đủ các tiêu chuẩn, điều kiện sau:

1. Đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu;

2. Hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian công tác 03 năm liên tục gần nhất; có phẩm chất và đạo đức nghề nghiệp; không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc đã có thông báo về việc xem xét kỷ luật của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền;

3. Có đủ trình độ đào tạo, bồi dưỡng và năng lực chuyên môn nghiệp vụ của chức danh nghề nghiệp ở hạng cao hơn hạng hiện giữ trong cùng ngành, lĩnh vực;

4. Đáp ứng các yêu cầu khác do Bộ quản lý viên chức chuyên ngành quy định.

Căn cứ theo các quy định trên, bạn đang là viên chức hưởng lương bậc 2 trình độ Cao đẳng, nhưng nay bạn đã học liên thông và có bằng đại học, đồng thời có các chứng chỉ ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Pháp), do vậy bạn có thể được hưởng lương theo bằng đại học. Để được hưởng lương theo bằng đại học thì bạn cần đáp ứng được các tiêu chuẩn, điều kiện để thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp. Sau khi trúng tuyển trong kỳ thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp, có quyết định bổ nhiệm bạn sẽ được xếp lương theo chức danh nghề nghiệp bạn trúng tuyển kỳ thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam