Viên chức bỏ học trong thời gian cử đi đào tạo có phải bồi thường?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37312

Câu hỏi:

Tôi được tuyển vào tập sự tại một trường THPT, tôi được cử đi đào tạo trong vòng hai năm. Trong khoảng thời gian đó, tôi bị viêm xoang cấp thường xuyên đau đầu, một thời gian sau khi bị nặng hơn không thể tiếp tục theo học nên tôi đã bỏ học. Vì tôi được cử đi đào tạo nên được đơn vị bỏ ra chi phí học tập. Nay tôi bỏ học thì nhà trường yêu cầu tôi phải bồi thường chi phí hơn một năm qua. Vì bệnh nên tôi mới bỏ học về chữa bệnh, vậy nhà trường có quyền đòi chi phí không? Mong

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

Thông tư 19/2014/TT-BNV ngày 4 tháng 12 năm 2014 quy định về quyền lợi của viên chức được cử đi đào tạo, bồi dưỡng

Viên chức được cử đi đào tạo, bồi dưỡng trong nước:

+ Được đơn vị sự nghiệp công lập bố trí thời gian và kinh phí theo quy định;

+ Được tính thời gian đào tạo, bồi dưỡng vào thời gian công tác liên tục;

+ Được biểu dương, khen thưởng về kết quả xuất sắc trong đào tạo, bồi dưỡng.

Viên chức được cử đi đào tạo, bồi dưỡng ở nước ngoài được hưởng quyền lợi theo quy định của pháp luật và quy chế của cơ quan, đơn vị.

Nghị định số 29/2012/NĐ-CP viên chức được cử đi đào tạo ở trong nước và ngoài nước phải đền bù chi phí đào tạo trong các trường hợp sau:

+ Trong thời gian được cử đi đào tạo, viên chức tự ý bỏ học hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc;

+ Viên chức hoàn thành khóa học nhưng không được cơ sở đào tạo cấp văn bằng tốt nghiệp, chứng nhận kết quả học tập;

+ Viên chức đã hoàn thành và được cấp bằng tốt nghiệp khóa học từ trình độ trung cấp trở lên nhưng chưa phục vụ đủ thời gian theo cam kết.

Mặt khác theo quy định tại Thông tư số 15/2012/TT-BNV

1. Viên chức được cử đi đào tạo ở trong nước và ngoài nước phải đền bù chi phí đào tạo theo quy định tại Khoản 4 Điều 36 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP.

2. Các trường hợp viên chức không phải đền bù chi phí đào tạo:

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

a) Viên chức không hoàn thành khóa học do ốm đau phải điều trị, có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Viên chức chưa phục vụ đủ thời gian theo cam kết phải thuyên chuyển công tác được cơ quan có thẩm quyền đồng ý;

c) Đơn vị sự nghiệp công lập đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với viên chức khi đơn vị buộc phải thu hẹp quy mô, không còn vị trí việc làm hoặc chấm dứt hoạt động theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.”

Thủ tục hưởng chế độ ốm đau đối với công chức, viên chức

Nếu như bạn bị viêm xoang, cần phải nghỉ đi điều trị thì bạn phải có xác nhân về ốm đau cần phải điều trị của cơ sở y tế. Khi bạn chứng minh được nội dung này thì bên đơn vị của bạn không được yêu cầu đền bù chi phí đào tạo.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam