Vi phạm quy định về lập hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37278

Câu hỏi:

Em làm công ty tại Thành phố Hồ Chí Minh được 5 năm rồi. Lúc đi làm em có mượn hồ sơ của chị bây giờ em nghỉ. Em muốn hỏi chị em hoặc em có lãnh được bảo hiểm xã hội hoặc bảo hiểm thất nghiệp không. Giúp em với…

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật bảo hiểm xã hội 2014

Nghị định 95/2013/NĐ-CP

Công văn 3663/BHXH-THU

2. Nội dung tư vấn

“ Điều 17. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

2. Chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

3. Chiếm dụng tiền đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

4. Gian lận, giả mạo hồ sơ trong việc thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

5. Sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội, quỹ bảo hiểm thất nghiệp không đúng pháp luật.

6. Cản trở, gây khó khăn hoặc làm thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, người sử dụng lao động.

7. Truy cập, khai thác trái pháp luật cơ sở dữ liệu về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

8. Báo cáo sai sự thật; cung cấp thông tin, số liệu không chính xác về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.”

Hành vi mượn hồ sơ của chị bạn đi làm đã vi phạm quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014, cụ thể là hành vi giả mạo hồ sơ trong thực việc thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Hành vi này nếu bị phát hiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Luật xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động,bảo hiểm xã hội. Cụ thể Điều 27, Nghị định 95/2013/NĐ-CP

“Điều 27. Vi phạm quy định về lập hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa những nội dung có liên quan đến việc hưởng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp.”

Nếu hồ sơ bảo hiểm xã hội  không đúng người tham gia thì cơ quan bảo hiểm xã hội không thể giải quyết các chế độ. Nếu mượn tên người khác để kê khai khi đóng thì không thể được hưởng khi phát sinh các loại trợ cấp có liên quan vì không chứng minh được mình là người được cơ quan bảo hiểm xã hội chịu trách nhiệm chi trả. Trường hợp của bạn để được hưởng các chế độ của bảo hiểm xã hội thì bạn phải thực hiện thay đổi nhân thân trong sổ bảo hiểm xã hội. Cụ thể theo hướng dẫn của Công văn 555/BHXH-THU hướng dẫn quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, y tế và cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế do Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh ban hành thì việc mượn hồ sơ của người khác tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội và trách nhiệm lập hồ sơ cấp lại sổ, thay đổi thông tin nhân thân thuộc về công ty tại TP Hồ Chí Minh nơi bạn đã làm việc.Trường hợp bạn mượn hồ sơ của chị bạn tham gia bảo hiểm xã hội nay điều chỉnh lại hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội thì phải có giấy cam đoan của người cho mượn hồ sơ và có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú.

Hồ sơ xin thay đổi thông tin nhân thân gồm:

– Đơn đề nghị  nêu rõ lý do vì sao mượn hồ sơ (D01-TS)

– Giấy cam đoan của người cho mượn hồ sơ, có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú (mẫu 02-GCĐ/SBH)

– Tờ khai tham gia BHXH cũ để thu hồi (02 bản)

– Tờ khai tham gia BHXH, BHYT mới (mẫu TK1-TS, 01 bản)

– Thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng.

 Công văn 3663/BHXH-THU năm 2014 hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến gộp sổ bảo hiểm xã hội của người lao động có nhiều sổ do Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh ban hành

“7. Trình tự giải quyết hồ sơ gộp sổ BHXH khi NLĐ mượn, cho mượn hồ sơ tham gia BHXH:

7.1. Bộ phận thu khi giải quyết hồ sơ gộp sổ, nếu phát hiện NLĐ có thời gian tham gia BHXH trùng do mượn hoặc cho mượn hồ sơ thì hướng dẫn NLĐ điều chỉnh nhân thân theo hướng dẫn tại công văn số 2609/BHXH ngày 25/7/2013, về việc phối hợp xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý sổ BHXH.

>>> Luật sư tư vn pháp lut bảo hiểm xã hội qua tổng đài: 024.6294.9155

NLĐ sau khi có Quyết định xử phạt của Thanh tra Sở Lao động Thương binh và xã hội (LĐTB&XH) và đã nộp phạt đúng quy định, thì nộp hồ sơ giải quyết theo Phiếu giao nhận hồ sơ (PGNHS) điều chỉnh nhân thân do mượn tên (303/…/SO).”

Sau khi có Quyết định xử phạt của Thanh tra Sở Lao động Thương binh và xã hội và đã nộp phạt đúng quy định, thì  hồ sơ giải quyết theo điều chỉnh nhân thân do mượn tên sẽ được giải quyết và bạn sẽ được hưởng đầy đủ chế độ theo bảo hiểm xã hội.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM