Vi phạm quy định về giao thông đường bộ gây tai nạn chết người

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41030

Câu hỏi:

Ngày 15 tháng 07 năm 2016, tôi đi xe máy, trên xe đèo ba người. Tôi chưa có bằng  lái xe. Tôi đang trên đường về nhà thì bỗng dưng có một chiếc xe máy đi ngược chiều đâm vào xe của tôi. 3 người trên xe tôi không bị nặng lắm. Người còn lại thì chết. Tôi có phải bồi thường hay không? Liệu tôi có bị đi tù không? Mong được giải đáp sớm. Xin cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự 2005

– Nghị định 46/2016/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 604 Bộ luật dân sự 2005 về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.''

Theo như bạn trình bày, bạn là người điều khiển xe máy chở ba trên xe, không có bằng lái xe, có một chiếc xe máy đi ngược chiều đâm vào xe của bạn. Bạn chưa nói rõ lỗi gây ra tai nạn giao thông trong trường hợp này là như thế nào?

Nếu việc bạn điều khiển xe chở ba đi đúng làn đường, phần đường, đúng tốc độ,…không phải là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông. Hoàn toàn do lỗi của người bị hại là đi người chiều, không quan sát đâm vào xe của bạn gây tai nạn dẫn đến chết người thì bạn không có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cũng như không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bạn sẽ bị xử phạt hành chính lỗi không có giấy phép lái xe nếu đã đủ tuổi điều khiển phương tiện giao thông hoặc lỗi chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện giao thông hoặc lỗi chở quá số người theo quy định đồng thời người cho bạn mượn xe đi cũng có thể sẽ bị xử phạt hành chính lỗi giao xe cho người không có đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Nếu việc bạn chở 03 người ngồi trên xe, đi lạng lách đánh võng, phóng nhanh, không quan sát đâm vào người đi ngược chiều với xe của bạn là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông dẫn đến chết người thì bạn sẽ phải bồi thường thiệt hại cho người bị hại theo quy định tại Điều 610 Bộ luật dân sự 2005:

"1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.''

Nếu bạn chư đủ 18 tuổi thì cha mẹ bạn sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại thay cho bạn.

Điều 202 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 quy định tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như sau:

"1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

>>> Luật sư tư vấn trách nhiệm hình sự khi xảy ra tai nạn giao thông: 024.6294.9155

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.''

Cấu thành tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như sau:

– Khách thể: trật tự an toàn giao thông đường bộ; Đối tượng tác động của tội phạm này là phương tiện giao thông đường bộ bao gồm: xe cơ giới, xe thô sơ, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ; sức khỏe, tính mạng của người khác.

– Mặt Chủ quan:

+ Người phạm tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ thực hiện hành vi là do vô ý (vô ý vì quá tự tin hoặc vô ý vì cẩu thả).

+ Vô ý vì quá tự tin là trường hợp người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả  nguy hại cho xã hội, nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xẩy ra hoặc có thể ngăn ngừa được.

+ Vô ý vì cẩu thả là trường hợp người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

– Mặt Khách quan: người phạm tội này đã có hành vi vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, đây là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn.

Do đó, nếu bạn đã đủ 18 tuổi, điều khiển xe vi phạm các quy định về giao thông đường bộ (lạng lách, đánh võng, đi quá tốc độ cho phép,..) gây tai nạn giao thông thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định trên. 

Giết người không cố ý, vô ý làm chết người bị xử phạt thế nào?

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam