Vi phạm luật giao thông gây tai nan bồi thường như thế nào?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41328

Câu hỏi:

Chào luật sư. Anh tôi điều khiển xe gắn máy xi nhan xin qua đường, có uống 2 ly rượu, qua gần hết đường bên kia thì chiều ngược lại có một chiếc ô tô đang xuống dốc. Hai xe tông nhau, anh tôi bị thương rất nặng ở đùi phải. Xe ô tô chỉ bị hư phần kính xe và bị móp đầu xe. Vậy trong trường này sẽ xử lý ra sao? Giả sử trong trường hợp người điều khiển xe ô tô không có bằng lái thì xử lý thế nào? Mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ phía luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật giao thông đường bộ 2008.

– Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009.

– Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

2. Nội dung tư vấn

– Anh trai bạn tham gia giao thông trong người có nồng độ cồn, nếu trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở thì sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000; Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở theo quy định tại Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

– Người lái xe tải nếu tham gia giao thông mà không có giấy phéo lái xe  sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng theo quy định tại Điểm b) Khoản 7 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP. 

Thứ hai, trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

Khoản 1 Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

"Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác."

Theo quy định trên, căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại là người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản,… người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. Như vậy, phải xác định rõ nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông là do ai? Do anh trai bạn hay do người điều khiển xe ô tô tải. Nếu do anh trai bạn thì anh trai bạn phải bồi thường thiệt hại cho người điều khiển xe ô tô, nếu do người điều khiển xe ô tô thì người điều khiển xe ô tô phải bồi thường thiệt hại cho anh trai bạn, nếu do cả 02 phía thì mỗi người phải tự chịu thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình.

+ Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

+ Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

+ Thiệt hại khác do luật quy định.

Bồi thường thiệt hại khi sức khoẻ bị xâm phạm được xác định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015, bao gồm:

+ Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

+ Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

Thủ tục làm lại giấy tờ xe đã mất

+ Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

+ Thiệt hại khác do luật quy định.

+ Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Thứ ba, trách nhiệm hình sự

Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọngcho sức khoẻ, tài sản của người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự 1999.

Nếu anh trai bạn hoặc người điều khiển xe ô tô có hành vi như trên thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam