Vào nhà nghỉ với người yêu có bị coi là mại dâm, mua bán dâm không?

Ngày gửi: 10/05/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL42100

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Chị tôi có quan hệ với người yêu và vào 1 nhà nghỉ. Bây giờ công an điều tra nhà nghỉ đấy là ổ mại dâm, chị tôi bị quy vào tội gái mại dâm. Chị tôi có đi gặp ông công an trong đấy, họ bảo thu điện thoại 15 ngày để điều tra, mất 15 triệu. Giờ họ lại bảo không được và nói chị tôi phải chịu xử phạt. Bây giờ chị tôi phải làm sao? Cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điều 3 Pháp lệnh phòng, chống mại dâm 2003:

1. Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

2. Mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu.

Như vậy, để xác định có hành vi mua bán dâm hay không, cơ quan chức năng phải áp dụng các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để điều tra.

Dựa trên các yếu tố về thông tin cá nhân người bị kiểm tra đã từng có tiền án tiền sự về hành vi này hay chưa? Người này có những dấu hiệu như thế nào? Mục đích của việc ở chung với nhau đó để làm gì?

Người bán dâm, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền theo quy định tại Điều 23 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi bán dâm.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng trong trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc.

3. Người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Theo đó, người có hành vi bán dâm có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 500.000 đồng, bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh.

Người bán dâm là người nước ngoài thì tuỳ theo tính chất mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo, phạt tiền, trục xuất.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Trường hợp chị bạn và người yêu cùng vào nhà nghỉ, nếu chỉ vì mục đích tình cảm, ở chung với nhau, không phải là hành vi giao cấu vì mục đích vật chất hay trả tiền thì không thể kết luận là hành vi bán dâm, không thể xử phạt. Tuy nhiên, phải dựa vào công tác điều tra bên phía cơ quan chức năng để kết luận chính xác về hành vi này.

Nếu thật sự hành vi này không tồn tại yếu tố vật chất, tiền bạc để giao cấu mà phía cơ quan chức năng vẫn kết luận là hành vi bán dâm là hoàn toàn không có cơ sở. Chị bạn có thể yêu cầu họ giải trình về vấn đề này, trường hợp họ ra quyết định xử phạt, chị bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại quyết định này.

1. Pháp luật hình sự với hành vi mại dâm

Mạng xã hội. Tốt hay xấu?

Việc việc phát triển của nên kinh tế thị trường, công nghệ thông tin ngày càng phát triển mà theo đó là mạng xã hội ngày càng đa dạng, phát triển với nhiều loại hình khac nhau như facebook, zalo, viber…. Vậy sự xuất hiện của mạng xã hội tốt hay xấu hiện nay?

Theo thực tế hiện nay, mạng xã hôi là con dao 2 lưỡi đối với con người trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Đặc biệt là với giới trẻ Việt Nam hiên nay. Cụ thể đó là về những điểm ưu điểm của mạng xã hôi đó là cung cấp thông tin nhanh chóng, rộng rãi không chỉ trong nước mà còn tin tức thế giới, cập nhật tin tức hàng ngày và giúp con người ngày càng văn minh, hiện đại tiếp cận nhanh chóng với nên công nghệ phát triển trên thế giới. Mặt khác, mang xã hội cũng giúp trao đổi và hoc hỏi thông tin cả trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, con người đã không chỉ dúng mạng xã hội với mục đích có lợi mà còn lợi dụng mạng xã hội để phân tán tê nạn xã hội, biến mạng xã hội thành một thị trường “đen” để thưc hiện các giao dich phi pháp. Chúng tôi xin lấy dẫn chứng về mạng zalo, đây được coi là môt kênh mạng đang nổi bật hiện nay, mà con người, nhất là giới trẻ dùng nó để thưc hiên hành vi “mua bán mại dâm”. Cụ thể đó là chúng ta có thể thấy hiện nay ở bất cứ khu vực nào của Hà Nội, khi chúng tôi mở chiếc smartphone, truy cập vào zalo, tìm bạn chát và chọn hiển thị giới tính nữ, đều xuất hiện nhan nhản danh sách “gái gọi” hiện ra trước mắt. Nói như vậy vì không khó để nhận biết nick name nào là “gái gọi”. Hầu hết các cô đều ghi số điện thoại rõ ràng, kèm theo là dòng chữ “em đang cần tiền”, “em là sinh viên đang cần tiền đóng học phí”, “ai có nhu cầu xxx thì liên hệ em”, “em đang cần tiền về quê, mong các anh giúp em”… Thậm chí, có cô còn cho địa chỉ nhà nghà nghỉ, số phòng để khách mua dâm tiện liên hệ.

Cường “zippo”, một dân chơi có tiếng ở đất Hà Thành cho biết, sở dĩ “thị trường” gái mại dâm trên zalo nở rộ một cách chóng mặt như trên vì nhiều lý do. Trước đây, để hành nghề, các cô gái “bán hoa” phải thông qua các đối tượng môi giới và phải cắt phế khá cao. Bây giờ, nhờ sự phát triển của công nghệ, chỉ cần chiếc điện thoại có khả năng truy cập mạng, tải phần mềm zalo, các cô có thể tự “chào hàng” mà không cần qua môi giới.

Chúng ta có thể thấy rằng, pháp luật nước ta hiện nay đang cấm việc giao dịch mại dâm, đây là hành vi vi phạm pháp luật mà từ trước đến nay nước ta chưa hề thừa nhận. Sở dĩ quy định này luôn mang tính nguyên tắc và có thể coi nó là truyền thống bởi lẽ xuất phát từ bản chất của xã hội cũng như con người Việt Nam, đảm bảo giá trị đạo đức của xã hội nước ta hiện nay.

Vậy hiện nay với những hành vi như thế này đang tràn lan trên mạng thì pháp luật đã quy định như thế nào và cần phải quy định như thế nào để đảm bảo trừng phạt cũng như răn đe đảm bảo cho môi trường lành mạnh của xã hôi Việt Nam hiện nay?

Thưc tế hiện nay cho thấy rằng, pháp luật hình sự nước ta chưa hề có quy định về hành vi mua bán dâm qua mạng mà chỉ có quy định khi hành vi được thực hiện trên thực tế. Liệu việc chưa quy định đã hợp lý chưa khi mà hành vi này xảy ra ngày càng tràn lan trên mạng? pháp luật nên quy định chặt chẽ và cần bổ sung thêm lực lượng cũng như cơ sở vật chất để thực hiện hoạt động quản lý hành chính nhà nước đặc biệt qua mạng công nghệ thông tin.

2. Chứa chấp mua bán mại dâm

Tóm tắt sự việc:

Tôi là người ở Hà Nội

Vừa qua, anh ruột tôi là Trần Văn C,kinh doanh nhà nghỉ, bị phát hiện chứa một nhóm người cùng đến mua bán dâm, xin hỏi trường hợp của anh tôi có bị coi là “phạm tội nhiều lần” hay không?

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam