Vẫn làm việc khi hợp đồng hết hạn có được hưởng lương không?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37311

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi làm việc trong công ty TNHH Vĩnh Nghiệp Thành chuyên về sản xuất gạch men, tôi làm việc ở vị trí nhân viên thiết kế ngày làm việc từ 6/8/2014, đến tháng 10/2014 kí hợp đồng lao động có thời hạn là 12 tháng. Ngày 13/10/2015 do bất đồng về sắp xếp công việc với giám đốc nên giám đốc yêu cầu tôi lập tức nghỉ việc. Tôi thấy đã hết thời hạn hợp đồng đựơc 11 ngày nhưng chưa kí lại hợp đồng mới nên bỏ về và chấp nhận nghỉ việc. Tuy nhiên trong  thời gian làm việc tại đây biết ông này có nhiều vi phạm về luật lao động như  thử việc công nhân trên 6 tháng mà không kí hợp đồng lao động và giữ hợp đồng lao động mà không đưa cho người lao động. Vậy xin hỏi luật sư giám đốc làm như vậy với tôi có đúng không, tôi sẽ được quyền lợi gì, phía công ty phải có nghiã vụ gì với tôi, tôi đã đóng tất cả các khoản bảo hiểm đủ 12 tháng. Xin cám ơn luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Hợp đồng lao động được chia làm ba loại là hợp đồng không xác định thời hạn, hợp đồng xác định thời hạn từ 12-36 tháng và hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Với hợp đồng lao động xác định thời hạn, Điều 38 Bộ luật lao động người sử dụng lao động được đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng trong các trường hợp sau:

+) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

+) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

+) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

+) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng.

Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động xác định thời hạn thuộc một trong các trường hợp trên, người sử dụng lao động có nghĩa vụ báo cho người lao động biết trước ít nhất 30 ngày.

Theo như bạn trình bày, bạn làm việc tại công ty theo hợp đồng lao động thời hạn 12 tháng (tính từ tháng 10/2014 đến tháng 10/2015). Theo khoản 2 Điều 22 Bộ luật lao động 2012, khi hợp đồng lao động quy định tại điểm xác định thời hạn hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng xác định thời hạn đã giao kết trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tại thời điểm ngày 13/10/2015, tức là 11 ngày sau hợp đồng lao động xác định thời hạn 12 tháng của bạn hết hạn, hai bên vẫn chưa giao kết hợp đồng mới và hợp đồng này cũng chưa đủ điều kiện để trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn theo quy định tại khoản 2 Điều 22 Bộ luật lao động. Vậy kể từ khi hợp đồng 12 tháng hết hạn đến ngày 13/10/2015, giữa bạn và công ty không còn quan hệ hợp đồng lao động nữa nên giám đốc cho bạn thôi việc ngay lập tức vì không sắp xếp được công việc không vi phạm quy định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động theo Điều 38 Bộ luật lao động.

Tuy nhiên, khi bạn không làm việc tại công ty nữa, công ty có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản lương trong thời gian bạn làm việc theo hợp đồng, trợ cấp thôi việc và hoàn thành các thủ tục xác nhận, trả lại sổ bảo hiểm cũng như các giấy tờ khác đã giữ lại cho bạn.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam