Vận đơn hàng không quốc tế

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL39292

Câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi tôi đang định chuyển hàng bằng máy bay nhưng mọi người nói là phải có hợp đồng sơ bộ sau đó có ký phát vận đơn hàng không, cho tôi hỏi là có mấy loại vận đơn hàng không và đó là những loại nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Thứ nhất, trong  trường hợp bạn muốn vận chuyển hàng hóa bằng tàu bay thì giữa bên vận chuyển và bạn sẽ ký với nhau một hợp đồng vận chuyển hay có thể gọi là hợp đồng sơ bộ như bạn nói. Sau khi ký kết hợp đồng thì họ có phát hành vận đơn làm căn cứ cho việc trước đó đã có một hợp đồng vận chuyển hàng hóa đã được ký, thông thường có ba bộ vận đơn cho người gửi, người vận chuyển và người nhận; có thể có nhiều hơn ba bộ vận đơn.

Thứ hai, có nhiều loại vận đơn khác nhau và căn cứ vào mỗi đối tượng khác nhau thì có những loại vận đơn khác nhau cụ thể:

* Căn cứ vào người phát hành, vận  đơn được chia làm hai loại:

– Vận đơn của hãng hàng không (Airline airway bill):

Vận đơn này do hãng hàng không phát hành, trên vận đơn có ghi biểu tượng và mã nhận dạng của người chuyên chở ( issuing carrier indentification).

– Vận đơn trung lập ( Neutral airway bill):

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

*. Căn cứ vào việc gom hàng, vận  đơn được chia làm hai loại:

– Vận  đơn chủ (Master Airway bill-MAWB):

Là vận  đơn do người chuyên chở hàng không cấp cho người gom hàng có vận đơn nhận hàng ở sân bay đích. Vận đơn này dùng điều chỉnh mối quan hệ giữa người chuyên chở hàng không và người gom hàng và làm chứng từ giao nhận hàng giữa người chuyên chở và người gom hàng.

– Vận  đơn của người gom hàng (House airway bill-HAWB):

Là vận đơn do người gom hàng cấp cho các chủ hàng lẻ khi nhận hàng từ họ để các chủ hàng lẻ có vận đơn đi nhận hàng ở nơi đến. Vận đơn này dùng để điều chỉnh mối quan hệ giữa người gom hàng và các chủ hàng lẻ và dùng để nhận hàng hoá giữa người gom hàng với các chủ hàng lẻ.

Tại sân bay đích, người gom hàng dùng vận đơn chủ để nhận hàng từ người chuyên chở hàng không, sau đó chia lẻ hàng, giao cho từng người chủ hàng lẻ và thu hồi vận đơn gom hàng mà chính mình phát hành khi nhận hàng ở đầu đi.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để được giải đáp.

Chuyên viên tư vấn: Vũ Hồng Ngọc

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam