Vấn đề về thỏa ước lao động tập thể

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37122

Câu hỏi:

Trong hội nghị Cán bộ viên chức – Lao động, người lao động đề nghị đưa vào thỏa ước lao động tập thể số ngày nghỉ việc riêng được hưởng nguyên lương như:  – Bản thân kết hôn nghỉ 01 tuần.  – Con kết hôn nghỉ 03 ngày.  – Bố, mẹ (cả hai bên chồng và vợ) chết, vợ hoặc chồng chết, con chết nghỉ 05 ngày.  Xét điều kiện thực tế, thủ trưởng đơn vị đồng ý thực hiện đề nghị trên nhưng không nên đưa vào thỏa ước lao động tập thể vì sợ vi phạm quy định của pháp luật lao động. Luật sư có thể cho biết việc đưa các quy định trên vào thỏa ước lao động thì có được không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Chính sách của nhà nước về lao động quy định tại điều 4 bộ luật lao động như sau: “1. Bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người lao động; khuyến khích những thoả thuận bảo đảm cho người lao động có những điều kiện thuận lợi hơn so với quy định của pháp luật về lao động; có chính sách để người lao động mua cổ phần, góp vốn phát triển sản xuất, kinh doanh”.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Căn cứ theo quy định trên có thể thấy rằng, nhà nước luôn khuyến khích những thỏa thuận bảo đảm cho người lao động có những điều kiện thuận lợi hơn so với quy định của pháp luật. Chính vì thế, việc thỏa thuận tăng số ngày nghỉ hưởng nguyên lương cho người lao động lên so với số ngày mà pháp luật lao động quy định hoàn toàn phù  hợp với chính sách về lao động của nhà nước ta nên việc ghi những thỏa thuận đó vào thỏa ước lao động tập thể là không trái với pháp luật lao động.    

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam