Vận chuyển thuốc lá nhập lậu bị xử lý thế nào?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41094

Câu hỏi:

Mình kinh doanh xe khách 16 chổ ngồi, từ Huế – Bình Định. Trên đường về bị CSGT Đà Nẵng kiểm tra phát hiện trong lô hàng mã mình nhận chở có 50 cây thuốc lá Jet. Cảnh sát kinh tế phối hợp kiểm tra và truy bắt được người nhận hàng ở Bình Định, đã khởi tố điều tra về hành vi buôn lậu. Lô hàng này do lái xe của mình nhận không biết trong đó có thuốc lá Jet. Vậy với trường hợp trên mình sẽ bị xử lý như thế nào, theo qui định nào? Mong sớm được giải đáp. Xin cảm ơn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Bộ luật hình sự 1999; – Nghị định 185/2013/NĐ-CP;  – Nghị định 124/2015/NĐ-CP. 2. 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật hình sự 1999;

– Nghị định 185/2013/NĐ-CP; 

– Nghị định 124/2015/NĐ-CP.

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 1 Điều 20 Bộ luật hình sự 1999 quy định:

Trong đó cố ý phạm tội theo quy định tại Điều 9 Bộ luật hình sự 1999 là phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau:

– Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xẩy ra;

– Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xẩy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

Theo bạn trình bày xe khách 16 chỗ của bạn có vận chuyển một lô hàng gồm 50 cây thuốc lá Jet nhưng tài xế khi nhận vận chuyển lô hàng không biết trong đó có thuốc lá. Nghĩa là tài xế lái xe không biết hành vi vận chuyển lô hàng này là vận chuyển hàng lậu và cũng không mong muốn vận chuyển hàng lậu để thu lợi nhuận. Do đó, tài xế của bên bạn không có lỗi cố ý nên không phải đồng phạm buôn lậu với người nhận hàng ở Bình Định và không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bên cạnh đó tại điểm a khoản 3 Điều 17 Nghị định 185/2013/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 124/2015/NĐ-CP) quy định:

3. Các mức phạt tiền quy định tại Khoản 1 và 2 Điều này cũng được áp dụng xử phạt hành chính đối với:

a) Người có hành vi cố ý vận chuyển hàng hóa nhập lậu;

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam