Vận chuyển sản phẩm động vật ra phạm vi ngoại tỉnh có phải kiểm dịch

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32473

Câu hỏi:

Tôi đã nhập đùi gà từ Mỹ đã có giấy kiểm dịch đầy đủ tại thành phố Hồ Chí Minh vậy: Tôi muốn đưa về cửa hàng tại Cam Ranh bán thì tôi có cần kiểm dich lại không và cần giấy tờ gì xin trả lời giúp cảm ơn nhiều? Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Thông tư 11/2009/TT-BNN. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Thông tư 11/2009/TT-BNN.

2. Luật sư tư vấn:

Tôi muốn đưa về cửa hàng tại Cam Ranh bán thì tôi có cần kiểm dich lại không ?

Việc kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển ra ngoài tỉnh được quy định tại Điều 7 Thông tư 11/2009/TT-BNN:

"Điều 7. Kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển ra ngoài tỉnh 

1. Tổ chức, cá nhân khi vận chuyển sản phẩm động vật với khối lượng lớn ra ngoài tỉnh phải đăng ký kiểm dịch với Chi cục Thú y và thực hiện kiểm dịch theo quy định tại khoản 1, 2, 3 Điều 5 Mục 2 của Thông tư này; "

Như vậy, việc đưa sản phẩm đùi gà từ thành phố Hồ Chí Minh về Cam Ranh là đã vận chuyển sản phẩm động vật ra ngoài tỉnh và bắt buộc phải đăng ký kiểm dịch.

Khai báo trước ít nhất hai ngày trước khi vận chuyển nếu sản phẩm động vật đã được xét nghiệm các chỉ tiêu vệ sinh thú y hoặc gửi qua đường bưu điện; bẩy ngày nếu sản phẩm động vật chưa được xét nghiệm các chỉ tiêu vệ sinh thú y. 
Hồ sơ đăng ký kiểm dịch gồm: 

+ Giấy đăng ký kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển theo mẫu quy định; 

+ Bản sao phiếu kết quả xét nghiệm các chỉ tiêu vệ sinh thú y sản phẩm động vật (nếu có); 

+ Các giấy tờ khác có liên quan (nếu có). 

Sau khi thực hiện việc kiểm dịch, kiểm dịch viên động vật thực hiện theo quy định tại khoản 5, 6 Điều 4 Mục 2 của Thông tư này. Cụ thể như sau:

+ Cấp giấy chứng nhận kiểm dịch đối với động vật đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y trong phạm vi 24 giờ trước khi vận chuyển. Hồ sơ kiểm dịch cấp cho chủ hàng gồm: Giấy chứng nhận kiểm dịch; bảng kê mã số đánh dấu động vật theo quy định;

+ Kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y đối với phương tiện vận chuyển và các vật dụng kèm theo;

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính qua tổng đài: 024.6294.9155

+ Thực hiện hoặc giám sát việc vệ sinh, khử trùng tiêu độc đối với phương tiện vận chuyển và các vật dụng kèm theo ít nhất 06 giờ trước khi bốc xếp hàng để vận chuyển;

+ Trong ngày bốc xếp hàng, kiểm dịch viên động vật thực hiện: Kiểm tra lâm sàng động vật; kiểm tra, giám sát quá trình bốc xếp động vật lên phương tiện vận chuyển; niêm phong phương tiện vận chuyển, dụng cụ chứa đựng (đối với động vật không áp dụng biện pháp đánh dấu); hướng dẫn chủ hàng vệ sinh, khử trùng tiêu độc khu cách ly kiểm dịch, nơi bốc xếp động vật.

Trường hợp động vật không đảm bảo các yêu cầu vệ sinh thú y, cơ quan kiểm dịch động vật không cấp giấy chứng nhận kiểm dịch và tiến hành xử lý theo quy định.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam