Vận chuyển thuốc lá lậu bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41366

Câu hỏi:

Kính gởi đoàn luật sư Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam! Em tên Phan Thị Diễm quê ở Bạc Liêu. Em nhờ luật sư tư vấn dùm em về một vấn đề liên quan đến pháp luật. Em trai em là tài xế xe tải có liên quan đến vụ vận chuyển thuốc lá lậu, bị công an huyện Châu Thành tỉnh Tiền Giang bắt trong lúc đang lên 3 thùng hàng tổng cộng 4.600 gói nhưng lên chỉ có hai thùng thì công an huyện phát hiện một số người lên hàng đã bỏ chạy, còn em trai em bị bắt giam một đêm thì thả ra và hiện 2 hôm sau lên để lấy lời khai lại. Thì phía bên công an Huyện Châu Thành ra điều kiện phải chung 60.000.000đ sẽ không ở tù, thì không đưa ra khởi tố như vậy có đúng không và nếu sử phạt em trai em bị phạt mức như thế nào? Em mong luật sư tư vấn dùm em. 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Thứ nhất, như những gì bạn đã đưa ra thì hành vi của em trai bạn đã cấu thành tội buôn lậu quy định tại Điều 153 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009). Khoản 1 và khoản Điều 153 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định như sau:

Điều 153. Tội buôn lậu

1. Người nào buôn bán trái phép qua biên giới thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Hàng hoá, tiền Việt Nam, ngoại tệ, kim khí quý, đá quý có giá trị từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng hoặc dưới một trăm triệu đồng nhưng đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc tại một trong các điều 154, 155, 156, 157, 158,159,160 và 161 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 193, 194, 195, 196, 230, 232, 233, 236 và 238 của Bộ luật này;

b) Vật phẩm thuộc di tích lịch sử, văn hoá;

…..

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo đó, hành vi của em trai bạn nếu xét xử đúng pháp luật thì chỉ bị phạt tiền, chỉ phạt tù hoặc có phạt tù và phạt tiền bổ sung từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng. Không có trường hợp nộp tiền để thoát án tù.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Thứ hai, việc Cơ quan công an yêu cầu nộp tiền để em trai bạn không phải ở tù là không đúng. Cơ quan công an chỉ có thẩm quyền trong việc điều tra vụ án. Việc phải nộp tiền hay phạt tù em trai bạn thì phải có bản án đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Như bạn nêu thì vụ án mới đang ở giai đoạn điều tra, việc cơ quan công an yêu cầu bạn đưa 60.000.000 đồng có thể là một hình thức hối lộ và việc bạn đưa tiền cho cơ quan công án có thể phạm vào Tội đưa hối lộ.

Như vậy, trường hợp của em trai bạn, thì bạn nên đợi các cơ quan có thẩm quyền tiến hành đúng thủ tục tố tụng mà luật định. Sau khi có bản án đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án thì căn cứ vào hình phạt đã được tuyên để thực hiện. Có thể hình phạt tiền đối với hành vi của em bạn cũng chỉ là 60.000.000 đồng (từ từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng).

  • Thành khẩn khai báo, tích cực giúp đỡ cơ quan tiến hành tố tụng trong việc điều tra, truy tố, xét xử.
  • Thể hiện thái độ ăn năn hối cải.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam