Ủy thác nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32829

Câu hỏi:

Luật sư cho em hỏi, em quê ở Cà Mau có đứa em học Đại học ở thành phố Hồ Chí Minh, muốn làm passport xuất cảnh, nhưng thủ tục làm Passport phải cần có hộ khậu thường trú hoặc sổ KT3 ở thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng làm sổ KT3 ở thành phố Hồ Chí Minh phức tạp và mức phí lại cao, nên đứa em của em đinh về quê làm passport, nhưng do việc học bận rộn nên không về được vậy đứa em của em có thể gửi giấy chứng minh nhân dân gốc và các giấy tờ cần thiết về quê nhờ gia đình làm hộ được không? Mong luật sư tư vấn giùm em. Em chân thành càm ơn luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

– Thông tư 29/2016/TT-BCA;

2. Nội dung tư vấn:

Nhu cầu của em bạn là cấp hộ chiếu, thủ tục cấp hộ chiếu được quy định theo Nghị định 136/2007/NĐ-CP và Nghị định 94/2015/NĐ-CP được hướng dẫn chi tiết tại Thông tư 29/2016/TT-BCA. Em bạn do việc học tập nên không thể về địa phương nơi có hộ khẩu thường trú để cấp hộ chiếu thì em bạn có thể ủy thác nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu theo quy định tại điểm c) Khoản 1 Điều 3 Thông tư 29/2016/TT-BCA: Cán bộ, giáo viên, nhân viên, sinh viên, học sinh đang làm việc và học tập trong các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trường dạy nghề ủy thác cho trường đó;

– Hồ sơ gồm:

+ 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. Trẻ em dưới 09 tuổi cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ thì nộp 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm;

+ Trẻ em dưới 14 tuổi nộp 01 bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy khai sinh, nếu không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

+ Trường hợp ủy thác nộp hồ sơ quy định tại Điều 3 Thông tư 29/2016/TT-BCA thì tờ khai Mẫu X01 phải do Thủ trưởng của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh, kèm theo văn bản của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đó gửi cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh đề nghị cấp hộ chiếu cho người ủy thác (nếu đề nghị giải quyết cho nhiều người thì lập danh sách, có xác nhận của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác).

– Khi nộp hồ sơ và nhận kết quả, người đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu. Trường hợp cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác nộp hồ sơ và nhận kết quả thì cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp xuất trình giấy giới thiệu; giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân còn giá trị sử dụng của bản thân và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu.

Theo quy định trên, em bạn có thể ủy thác thực hiện thủ tục cấp hộ chiếu cho trường đại học nơi em bạn đang theo học tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam