Uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41209

Câu hỏi:

Năm 2011 tôi là cán bộ hợp đồng Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Vĩnh Phúc. Tôi được lãnh đạo trung tâm giao nhiệm vụ chăm sóc trẻ em lang thang người già cô đơn. Thời điểm này đối tượng (A) được tôi trực tiếp nuôi dưỡng chăm sóc. Lúc này (A) có lấy trộm của tôi 400 nghìn, bị tôi phát hiện (A) đem trả tôi 200 nghìn và xin tôi 200 nghìn. Vào năm 2015 do nhu cầu việc làm tôi vào thành phố, mục đích tìm việc làm thì gặp lại (A). Tôi ở nhờ phòng trọ của (A) 4 ngày rồi về nhà. Khi về tôi có để nhờ 1 chiếc balo màu đen đựng quần áo và giấy tờ cá nhân tại phòng (A). Vài hôm sau tôi có điện cho (A) xin lại balo nhưng không được. Vào ngày 27 tháng 12 năm 2015 tôi vào thành phố tìm (A) để xin lại balo, cùng thời điểm bạn tôi là (B) về thành phố chơi nên tôi cùng (B) đi tìm (A) xin lại balo. Khi tới phòng trọ (A) có 1 mình nên tôi nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của (A). Tôi lấy tờ giấy trong balo ra và nói của 1 người quen nợ tiền đến ngày 23 mà nay là 27 và yêu cầu (A) chịu trách nhiệm nhưng (A) không đồng ý. Lúc này lấy lí do trước năm 2011 (A) có lấy tôi 400 nghìn còn 200 tôi tính lãi suất đến thời điểm hiện tại năm 2015 là 3 triệu đồng và yêu cầu (A) viết giấy vay tiền. (A) không đồng ý thì bạn tôi (B) tát (A) và nói mày có tin tao xin tí máu của mày không? (A) đồng ý viết giấy vay tiền là 3 triệu đồng và tôi có cầm của (A) 2 thẻ bảo hiểm ngân hàng 1 thẻ bảo hiểm y tế hẹn tới 10 tháng 1 năm 2016 khi trả tiền sẽ trả lại số giấy tờ trên nếu không tôi sẽ lấy xe máy của (A) đang sử dụng tôi và (B) cùng ký vào tờ giấy vay nợ trên. Đến ngày 1 tháng 1 năm 2016 (A) gọi tôi đến và nói đã lo được tiền và trả tôi 2 triệu còn 1 triệu (A) xin nợ trả sau. Khi (A) đưa tiền tôi đưa trả toàn bộ giấy tờ cầm trước của (A) thì bị công an bắt quả tang. Theo như văn phòng thì tôi đang bị tội gì tôi rất hoang mang mong sớm có câu trả lời. Tôi xin cảm ơn.( xin lỗi văn phòng còn tình tiết mà tôi chưa cung cấp mong văn phòng luật xư tư vấn sớm giúp )?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn và bạn của bạn là B đã có hành vi uy hiếp, đe dọa A nhằm chiếm đoạt tài sản của A. Do đó, bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm theo quy định tại Điều 135 Bộ luật hình sự năm 1999 cụ thể như sau:

Điều 135. Tội cưỡng đoạt tài sản

1. Người nào  đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười  năm:

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Bạn đã có hành vi khách quan "đe doạ sẽ dùng vũ lực…" là hành vi doạ sẽ gây thiệt hại đến sức khoẻ, tính mạng trong tương lai đối với A nếu A không thoả mãn yêu cầu chiếm đoạt của bạn. Hành vi của bạn là đe doạ "sẽ dùng vũ lực" tức là dùng vũ lực trong tương lai, có khoảng cách về thời gian khiến cho A lo sợ.

Đồng thời vào thời điểm ngày 27 tháng 12 năm 2015 bạn có vào phòng trọ A và nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của A nên bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Trộm căp tài sản. Do bạn không cung cấp giá trị tài sản bạn đã chiếm đoạt được là bao nhiêu do đó tùy vào giá trị tài sản mà bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm theo quy định tại Điều 138 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009:

Điều 138. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Chưa lấy trộm được tài sản, có bị coi là phạm tội không?

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b)  Có tính chất chuyên nghiệp;

c)  Tái phạm nguy hiểm;

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g)  Gây hậu quả nghiêm trọng.

Lợi dụng Facebook để chiếm đoạt tài sản

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Hành vi của bạn đã có đủ yếu tố cấu thành tội Trộm cắp tài sản bởi hành vi của bạn có tính chất lén lút, hành vi lén lút này là cố ý và đó là ý thức chủ quan của bạn. Bạn đã lợi dụng lúc A không có nhà để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Khi thực hiện hành vi chiếm đoạt, bạn đã có ý thức che giấu hành vi đang thực hiện của mình đối với người có trách nhiệm đối với tài sản. Như vậy, với những hành vi trên bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội chiếm đoạt tài sản và Tội trộm cắp tài sản tùy vào mức độ phạm tội của bạn. Vì bạn chưa nêu hết tình tiết nên chúng tôi không thể tư vấn chi tiết cho trường hợp của bạn, bạn có thể tham khảo các quy định trên cho trường hợp của mình.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam