Ưu đãi đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ khi tham gia đấu thầu

Ngày gửi: 11/04/2017 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL42396

Câu hỏi:

Tiếp theo nội dung câu hỏi và giải đáp quý Luật Sư như sau: Câu hỏi 1: Đối với Gói thầu phi tư vấn dưới 5 tỷ đồng, khi lựa chọn nhà thầu, sử dụng hình thức Chào hàng cạnh tranh thì có áp dụng cấp doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ hay không? Theo quy định pháp luật thì chào hàng cạnh tranh được áp dụng đối với các gói thầu sau Khoản 1 Điều 57 Nghị định 63/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật đấu thầu quy định: Điều 57. Phạm vi áp dụng chào hàng cạnh tranh 1. Chào hàng cạnh tranh theo quy trình thông thường áp dụng đối với gói thầu quy định tại khoản 1 Điều 23 của Luật đấu thầu 2013 có giá trị không quá 05 tỷ đồng. Trong đó, các gói thầu dưới 5 tỷ đồng áp dụng phương pháp chào hàng cạnh tranh theo khoản 1 Điều 23 Luật đấu thầu bao gồm: + Gói thầu dịch vụ phi tư vấn thông dụng, đơn giản; + Gói thầu mua sắm hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường với đặc tính kỹ thuật được tiêu chuẩn hóa và tương đương nhau về chất lượng; + Gói thầu xây lắp công trình đơn giản đã có thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt. Tuy nhiên, pháp luật chỉ dành ưu đãi cho các doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ tham gia đấu thầu cho gói thầu xây lắp dưới 5 tỷ đồng theo khoản 3 Điều 6 Nghị định 63/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật đấu thầu, còn với gói thầu phi tư vấn dưới 5 tỷ thì các nhà thầu là doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ không được tham gia. Hỏi: Nội dung: còn với gói thầu phi tư vấn dưới 5 tỷ thì các nhà thầu là doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ không được tham gia là như thế nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Khoản 9, Khoản 45 Điều 4 Luật đấu thầu 2013 quy định:

– Xây lắp gồm những công việc thuộc quá trình xây dựng và lắp đặt công trình, hạng mục công trình.

– Dịch vụ phi tư vấn là một hoặc một số hoạt động bao gồm: logistics, bảo hiểm, quảng cáo, lắp đặt không thuộc quy định tại khoản 45 Điều này, nghiệm thu chạy thử, tổ chức đào tạo, bảo trì, bảo dưỡng, vẽ bản đồ và hoạt động khác không phải là dịch vụ tư vấn quy định tại khoản 8 Điều này.

>>> Luật sư tư vấn về ưu đãi đối với doanh nghiệp khi tham gia đấu thầu: 024.6294.9155

"Điều 6. Ưu đãi đối với đấu thầu trong nước

….

3. Đối với gói thầu xây lắp có giá gói thầu không quá 05 tỷ đồng chỉ cho phép nhà thầu là doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp tham gia đấu thầu."

Như vậy, hiện tại để đảm bảo cho các doanh nghiệp hoạt động xây dựng nhỏ và siêu nhỏ được tham gia thực hiện các công trình xây dựng có hạn mức dưới 5 tỷ Nghị định 63/2014/NĐ – CP tạo ưu đãi cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng.

Không có quy định cấm gói thầu dịch vụ phi tư vấn dưới 5 tỷ các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ không được tham gia như bạn trình bày.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH