Tỷ lệ hợp đồng thầu phụ? Nhà thầu chính được giao bao nhiêu %?

Ngày gửi: 22/10/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL42475

Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi là một doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam, tôi có một vấn đề cần được tư vấn như sau: Có 3 doanh nghiệp, hai doanh nghiệp Việt Nam chiếm tỷ lệ 60% trong gói thầu xây lắp A, một nhà thầu còn lại là nhà thầu nước ngoài, họ có tỷ lệ trong gói thầu A là 40%. Nay  nhà thầu nước ngoài họ muốn ký hợp đồng thầu phụ với bên doanh nghiệp của em. Tuy nhiên phần năng lực về kỹ thuật em còn thiếu một hợp đồng tương tự, vậy em có được phép ký hợp đồng thầu phụ với bên nhà thầu chính (nước ngoài) không? Có được phép giao toàn bộ phần việc của họ cho bên em thực hiện không?Xem thêm: Quy định về hợp đồng thầu phụ, sử dụng nhà thầu phụ trong đấu thầu

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Hợp đồng xây dựng là hợp đồng dân sự được thỏa thuận bằng văn bản giữa bên giao thầu và bên nhận thầu để thực hiện một phần hay toàn bộ công việc trong hoạt động đầu tư xây dựng. Nhà thầu phụ là nhà thầu ký kết hợp đồng xây dựng với nhà thầu chính hoặc tổng thầu. Hiện tại bên nhà thầu nước ngoài là một nhà thầu liên danh thực hiện gói thầu xây lắp A. Bên bạn đang muốn ký hợp đồng thầu phụ nhưng chưa rõ là đủ điều kiện chưa?

Theo quy định của Nghị định số 37/2015/NĐ–CP một hợp đồng thầu chính có thể có nhiều hợp đồng thầu phụ. Tuy nhiên khi ký hợp đồng thầu phụ, tổng thầu, nhà thầu chính hoặc nhà thầu nước ngoài phải thực hiện theo các quy định bao gồm:

+ Chỉ được ký kết hợp đồng thầu phụ đúng với năng lực hành nghề, năng lực hoạt động của nhà thầu phụ.

+  Nhà thầu nước ngoài khi thực hiện hợp đồng xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam với vai trò là nhà thầu chính phải sử dụng nhà thầu phụ trong nước đáp ứng được các yêu cầu của gói thầu và chỉ được ký hợp đồng thầu phụ với các nhà thầu phụ nước ngoài khi các nhà thầu phụ trong nước không đáp ứng được yêu cầu của gói thầu. Đối với các vật tư, thiết bị tạm nhập tái xuất phải được quy định cụ thể trong hợp đồng theo nguyên tắc ưu tiên sử dụng các vật tư, thiết bị trong nước đáp ứng được yêu cầu của gói thầu.

+  Đối với các nhà thầu phụ không có trong danh sách thầu phụ kèm theo hợp đồng thì phải được chủ đầu tư chấp thuận.

+  Tổng thầu, nhà thầu chính phải chịu trách nhiệm trước chủ đầu tư về tiến độ, chất lượng, an toàn lao động, bảo vệ môi trường, sai sót của mình và các công việc do các nhà thầu phụ thực hiện.

+  Tổng thầu, nhà thầu chính không được giao lại toàn bộ công việc theo hợp đồng cho nhà thầu phụ thực hiện.

Như vậy, bên bạn cần phải đảm bảo yêu cầu về năng lực trước, có nghĩa phần công việc mà bên bạn thực hiện cho nhà thầu chính phải đảm bảo năng lực của bên bạn. Mặt khác phần công việc của nhà thầu chính không được giao toàn bộ cho bên bạn thực hiện vì sẽ ảnh hưởng đến trách nhiệm của nhà thầu chính đối với chủ đầu tư.

2. Có được ký hợp đồng thầu phụ sau khi đã trúng thầu

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam