Tuổi đi nghĩa vụ quân sự khi đang học đại học

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32512

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi đang là sinh viên đại học năm cuối, 26 tuổi. Vậy tôi đã hết tuổi đi nghĩa vụ quân sự chưa? Cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về Độ tuổi gọi nhập ngũ:

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Điều 31 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định Tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân:

1. Công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

b) Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

c) Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

d) Có trình độ văn hóa phù hợp.

2. Tiêu chuẩn công dân được gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân theo quy định tại Điều 7 của Luật Công an nhân dân.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Từ các quy định trên, công dân đủ độ tuổi theo quy định, từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi, từ 18 tuổi đến hết 27 tuổi được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ, đủ các điều kiện, tiêu chuẩn công dân gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định trên có nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Nếu chưa được tạm hoãn thì được tạm hoãn 1 lần tại thời điểm tạm hoãn đó, sau đó, nếu có giấy gọi nhập ngũ khi chưa hết 27 tuổi thì phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

 Khiếu nại việc gọi nhập ngũ không có căn cứ

– Có phải đóng tiền đưa quân nhập ngũ?

– Điều kiện được tạm hoãn gọi nhập ngũ

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

Mắt cận thị 5/10 có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không?

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại

– Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam