Tư vấn xử lý hành vi chửi bới, lăng mạ người khác?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41404

Câu hỏi:

Kế nhà em là một người bị tâm thần ông ta thường có hành vi lấy các thứ như gạch đá ném vào nhà em gây thiệt hại và một số lần mang hung khí sang nhà em gây sự gây thương tích cũng đó là những lời lăng mạ gây hại về mặt vật chất lẫn tinh thần liệu nhà em có thể yêu cầu bắt giam và bồi thường được không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

 – Bộ luật hình sự 1999

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 13 Bộ luật hình sự 1999 quy định tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự như sau:

“1. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự; đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

2. Người phạm tội  trong khi có năng lực trách nhiệm hình sự, nhưng đã lâm vào tình trạng quy định tại khoản 1 Điều này trước khi bị kết án, thì cũng được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, người đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.”

Như vậy trong trường hợp nếu người hàng xóm của bạn thực hiện hành vi khi đang mắc bệnh tâm thần mà mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi thì không truy cứu trách nhiệm hình sự mà phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

>>> Luật sư tư vấn hành vi xúc phạm, lăng mạ người khác: 024.6294.9155

Nếu người này phạm tội khi đang mắc bệnh tâm thần nhưng không làm mất năng lực trách nhiệm hình sự thì họ vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Khoản 3 Điều 606 Bộ luật Dân sự 2005 quy định năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân như sau:

“3. Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự gây thiệt hại mà có người giám hộ thì người giám hộ đó được dùng tài sản của người được giám hộ để bồi thường; nếu người được giám hộ không có tài sản hoặc không đủ tài sản để bồi thường thì người giám hộ phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu người giám hộ chứng minh được mình không có lỗi trong việc giám hộ thì không phải lấy tài sản của mình để bồi thường”

Theo quy định trên, khi người mất năng lực hành vi dân sự gây thiệt hại thì người giám hộ của người mất năng lực hành vi dân sự có trách nhiệm khắc phục, bồi thường thiệt hại. Gia đình bạn có quyền yêu cầu người giám hộ của người bị tâm thần bồi thường thiệt hại đối với hành vi do người đó gây ra.

Để đảm bảo quyền lợi cho gia đình bạn, gia đình bạn nên làm đơn tố cáo tới cơ quan công an cấp xã để yêu cầu cơ quan công an giải quyết cho gia đình bạn. Nếu có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ khởi tố vụ án hình sự.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam