Tư vấn xác định thuế môn bài của chi nhánh ?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: KT43

Câu hỏi:

Chào luật sư, công ty tôi có chi nhánh phụ thuộc ở TP HCM thành lập tháng 8,2014 không đăng ký mã số thuế phụ thuộc, công ty chính ở HN.
Công ty chính xuất hàng vào TPHCM bằng phiếu xuất kho thường , khi chi nhánh bán hàng công ty chính xuất hóa đơn giá trị gia tăng. Hóa đơn đầu vào, đầu ra đều do công ty Hà Nội khai, và quyết toán thuế tại cơ quan thuế Hà Nội. Thuế môn bài chỉ nộp của công ty chính thôi, không nộp thuế môn bài của CN tại TP HCM, như vậy có đúng không , nhờ luật sư chỉ dẫn Cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

- Thuế môn bài:

Khoản 1 Điều 17 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định:

"Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc ở khác địa phương cấp tỉnh nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc thực hiện nộp Tờ khai thuế môn bài của đơn vị trực thuộc cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp đơn vị trực thuộc."

Như vậy, thuế môn bài được khai thuế tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp của chi nhánh.

- Thuế GTGT:

Điểm c khoản 1 Điều 11 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định:

"c) Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc kinh doanh ở địa phương cấp tỉnh khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của đơn vị trực thuộc; nếu đơn vị trực thuộc không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu thì thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính của người nộp thuế."

Như vậy, chi nhánh có hoạt động kinh doanh nên phải khai thuế tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp chi nhánh.

- Thuế TNDN:

Điểm c khoản 1 ĐIều 12 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định:

"c) Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc nhưng hạch toán phụ thuộc thì đơn vị trực thuộc đó không phải nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp; khi nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp, người nộp thuế có trách nhiệm khai tập trung tại trụ sở chính cả phần phát sinh tại đơn vị trực thuộc."

ĐIều 12 Thông tư 78/2014/TT-BTC quy định:

"Điều 12. Nguyên tắc xác định

Doanh nghiệp nộp thuế tại nơi có trụ sở chính. Trường hợp doanh nghiệp có cơ sở sản xuất (bao gồm cả cơ sở gia công, lắp ráp) hạch toán phụ thuộc hoạt động tại địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác với địa bàn nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính thì số thuế được tính nộp ở nơi có trụ sở chính và ở nơi có cơ sở sản xuất."

Thuế TNDN khai tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp của trụ sở chính và nộp thuế tại nơi có chi nhánh.

- Thuế TNCN:

Điểm c khoản 1 Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC

"- Tổ chức, cá nhân trả thu nhập là cơ sở sản xuất, kinh doanh nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức, cá nhân."

Nếu chi nhánh trực tiếp trả thu nhập và khấu trừ thuế thì khai thuế tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp của chi nhánh.

Như vậy, ngoại trừ thuế TNDN thì các loại thuế khác được khai và nộp ở nơi có đơn vị trực thuộc.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM