Tư vấn về xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37117

Câu hỏi:

Năm 2010 em gái tôi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Theo hợp đồng lao động, em tôi chỉ được ở lại làm việc trong 3 năm. Tuy nhiên, hết thời hạn lao động em gái tôi vẫn ở lại làm tiếp tại Hàn Quốc. Tôi có nghe nói, nếu bị bắt thì sẽ bị phạt rất nhiều tiền, song tôi không biết rõ là phạt bao nhiêu? Ngoài phạt tiền thì em gái tôi có thể bị phạt thêm gì không? Mong luật sư giải đáp.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Xét trong trường hợp này, nếu em của chị không làm thủ tục gia hạn hợp đồng mà vẫn tiếp tục cư trú trái phép tại Hàn Quốc thì có thể bị xử lí vi phạm hành chính theo điểm a khoản 2 và điểm a, b khoản 3 Điều 35 Nghị định số 95/NĐ-CP của Chính phủ ngày 22 tháng 8 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

      Cụ thể:

“ …2. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a, Ở lại nước ngoài trái phép sau khi hết hạn Hợp đồng lao động, hết hạn cư trú;

….

3. Biện pháp khắc phục hậu quả

a, Buộc về nước đối với hành vi vi phạm quy định tại các Điểm a, Điểm b và Điểm c Khoản 2 Điều này;

b, Cấm đi làm việc ở nước ngoài trong thời hạn 02 năm đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 2 Điều này”.

             Như vậy, theo quy định trên, em của chị có thể bị phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng và buộc về nước, đồng thời bị cấm đi làm việc ở nước ngoài trong thời hạn 02 năm.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Mọi thắc mắc pháp lý cần tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ, quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 024.6294.9155  hoặc gửi thư về địa chỉ email: lienhe@luatduonggia.vn.

——————————————————–         

– Xử phạt hành vi vi phạm của doanh nghiệp xuất khẩu lao động

– Hồ sơ, thủ tục đổi giấy phép hoạt động xuất khẩu lao động

– Thủ tục xuất khẩu lao động

Chuyên viên tư vấn: Đinh Thị Thanh Tâm

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam