Tư vấn về việc ký kết hợp đồng lao động

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37614

Câu hỏi:

Kính gửi: Quý Luật sư, nếu Công ty tôi đã ký với Người lao động 02 HĐLĐ như sau: – Hp đồng thứ nhất: là loại hợp đồng thời vụ với thời hạn 06 tháng. – Hợp đồng thứ hai: là loại hợp đồng xác định thời hạn với thời hạn 12 tháng. Khi hợp đồng lao động thứ hai sắp hết thời hạn, Công ty ký Phụ lục kéo dài thời hạn thêm từ 12-24 tháng. Sau đó mới ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Vậy, việc Công ty tôi áp dụng như thế có trái với quy định pháp luật không? Rất mong nhận được phản hồi từ Quý Luật sư. Trân trọng kính chào!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật lao động 2012.

Căn cứ Điều 22 Bộ luật lao động 2012 quy định loại hợp đồng lao động như sau:

"1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

>>> Luật sư tư vấn thời hạn hợp đồng lao động: 024.6294.9155

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.”

Ngoài ra, Điều 5 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định sửa đổi thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động như sau:

"Thời hạn hợp đồng lao động chỉ được sửa đổi một lần bằng phụ lục hợp đồng lao động và không được làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết, trừ trường hợp kéo dài thời hạn hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi và người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách quy định tại Khoản 6 Điều 192 của Bộ luật lao động”

Như vậy, công ty bạn có ký một hợp đồng lao động thời vụ 06 tháng, sau đó ký tiếp hợp đồng xác định thời hạn với thời hạn 12 tháng với người lao động. Sau khi hết hạn hợp đồng, người lao động vẫn làm việc cho công ty thì công ty bạn được phép gia hạn 1 lần bằng phụ lục và không làm thay đổi loại hợp đồng lao động ban đầu là hợp đồng lao động xác định thời hạn, trường hợp này tối đa là 24 tháng. Sau khi hết hạn hợp đồng, mà người lao động này vẫn làm việc cho công ty bạn thì phải giao kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn. 

Việc ký kết hợp đồng lao động của công ty bạn như trên là đúng quy định pháp luật. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam