Tư vấn về vấn đề thời gian làm việc tối đa

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD79

Câu hỏi:

Tôi có một số thắc mắc xin được tư vấn như sau: Tôi làm tại trung tâm cây giống thuộc sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Lâm đồng. Chúng tôi làm việc theo giờ hành chính( 5 ngày/ tuần, nghỉ thứ 7, cn)và hưởng mức lương tối thiểu là hai triệu bảy trăm năm mươi ngàn đồng một tháng.
Vừa qua khi có chính sách tăng lương tối thiểu lên ba triệu một trăm nghìn thì chúng tôi bị buộc phải đi làm cả ngày thứ 7 mà không có lương ngoài giờ. Vậy cho tôi hỏi giám đốc chúng tôi quyết định như vậy đã đúng luật và hợp lý chưa?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo như bạn trình bày, do không rõ ràng nên chúng tôi sẽ áp dụng theo Bộ luật lao động 2012 để giải quyết. Trường hợp bạn là công chức nhà nước sẽ phải thực hiện giải quyết Luật cán bộ công chức. Có vấn đề thắc mắc bạn liên hệ qua tổng đài: 1900 6162

Điều 104 Bộ luật lao động 2012 quy định:

Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Điều 106. Làm thêm giờ

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Như vậy, theo thông tin bạn đưa ra việc công ty yêu cầu bạn đi làm thứ 7 thì sẽ phải theo sự thỏa thuận của hai bên tiến hành sửa đổi hợp đồng lao động. Và lưu ý mỗi ngày làm việc không quá 8 giờ và 1 tuần không quá 48 giờ.

Bạn cần đưa vấn đề này ra công đoàn công ty bạn để được giải quyết. Nếu không được, bạn có thể khiếu nại lên tòa hoặc báo với thanh tra lao động.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM