Tư vấn về ưu đãi thuế đối với doanh nghiệp có dự án đầu tư mới

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL39271

Câu hỏi:

Chào bạn. Doanh nghiệp tôi có 1 vấn đề mong nhận được sự tư vấn cũng như tìm được phương hướng giải quyết phù hợp từ phía các bạn. Doanh nghiệp của tôi thành lập 9/2012 khởi đầu là 1 doanh nghiệp bán lẻ sách trực tuyến. Thời gian đầu do kinh doanh không tốt nên 2 năm đầu bị thua lỗ. Đến năm 2014 gần như dừng hoạt động chỉ có làm báo cáo hàng quý và báo cáo tài chính năm thôi mà không phát sinh gì cả. Cuối năm 2014 đầu năm 2015 chúng tôi có 1 hợp đồng về phần mềm với doanh thu 4 tỷ đồng. Tôi cũng có tham khảo một số điều luật thì được biết là đối với các doanh nghiệp làm về phần mềm thì được ưu đãi thuế trong 4 năm đầu tiên và 4 năm tiếp theo hưởng ưu đãi thuế 50%. Vậy các bạn cho tôi hỏi thời điểm mà doanh nghiệp tôi được hưởng ưu đãi là tính từ năm 2012 hay năm 2015? Và chúng tôi có cần làm thủ tục gì để chứng minh là mình được hưởng ưu đãi đó không? Mong nhận được sự tư vấn của các bạn. Tôi cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

 – Thông tư số 96/2015/TT-BTC;

– 

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 11 Thông tư số 96/2015/TT-BTC thì thu nhập của doanh nghiệp tư thực hiện dự án đầu tư mới thuộc lĩnh vực nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; ứng dụng công nghệ cao thuộc danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển theo quy định của Luật công nghệ cao; đầu tư xây dựng- kinh doanh cơ sở ương tạo công nghệ cao,ương tạo doanh nghiệp công nghệ cao; đầu tư phát triển nhà máy nước, nhà máy điện, hệ thông cấp thoát nước; cầu đường bộ, đường sắt; cảng hàng không; cảng biển, cảng song; sân bay, nhà ga và công ttrinfh cơ sở hạ tầng đặc biệt quan trong khác do thủ tướng Chính phủ quyết định; sản xuất sản phẩm phần mềm; sản xuất vật liệu composit; các loại vật liệu xây dựng nhẹ, vật liệu quý hiếm; sản xuất năng lượng sạch, năng lương từ việc tiểu hủy chất thải; phát triển công nghệ sinh học thì được áp dụng thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn 15 năm.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật ưu đãi thuế với doanh nghiệp: 024.6294.9155

Thời gian miễn thuế, giảm thuế quy định tại Điều 12 Thông tư số 96/2015/TT-BTC được tính liên tục từ năm đầu tiên doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế từ dự án đầu tư mới được hưởng ưu đãi thuế. Trường hợp doanh nghiệp không có thu nhập chịu thuế trong ba năm đầu, kể từ năm đầu tiên có doanh thu từ dự án đầu tư mới thì thời gian miễn thuế, giảm thuế được tính từ năm thứ tư dự án đầu tư mới phát sinh doanh thu.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên vào trường hợp của đơn vị bạn; doanh nghiệp bạn thành lập tháng 9/2012, cuối năm 2014 đầu năm 2015 doanh nghiệp bạn có ký một hợp đồng về phần mềm với doanh thu 4 tỷ động; nếu doanh nghiệp bạn phát sinh thu nhập chịu thuế trong năm 2015 từ dự án mới này thì thời gian miễn thuế, giảm thuế được tính liên tục từ năm 2015; nếu thu nhập chịu thế phát sinh từ năm sau đó thì thời gian miễn thuế, giảm thuế tính liên tục từ năm đầu tiền doanh nghiệp bạn có thu thu nhập chịu thuế từ dự án đầu tư mới hưởng ưu đãi; trường hợp không có thu nhập chịu thuế trong ba năm đầu, kể từ năm đầu tiên có doanh thu từ dự án đầu tư mới thì thời gian miễn thuế, giảm thuế được tính từ năm thứ tư dự án đầu tư mới phát sinh doanh thu.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam