Tư vấn về trường hợp muốn hủy sổ bảo hiểm xã hội

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37228

Câu hỏi:

Tôi từng làm ở công ty A 5 tháng có tham gia đóng BHXH nhưng khi nghỉ việc tôi không lấy sổ, sau đó tôi chuyển đến công ty B làm thì tại đây được mở sổ BHXH mới và tham gia đóng được 1 năm. Hiện tại tôi đã nghỉ việc ở công ty B và đang làm việc tại công ty C, tại đây tôi không được tiếp tục tham gia đóng BHXH vì lý do: Tôi đã có hai số sổ BHXH, bên BHXH yêu cầu tôi đi lấy sổ BHXH ở hai công ty cũ về để nối sổ. Tôi đã lấy được sổ BHXH ở công ty B nhưng cán bộ bên BHXH nói với tôi là sổ BHXH ở công ty B đấy của tôi không có giá trị gì cả và yêu cầu tôi phải đi lấy sổ BHXH của công ty A về thì mới được công nhận. Tôi đã về công ty A hỏi xin sổ nhưng tại đây tôi được công ty trả lời là công ty mới chỉ lấy số sổ cho tôi chứ chưa xin cấp sổ cho tôi. Hiện tại tôi có hai số sổ BHXH khác nhau nhưng chỉ có một sổ. Vậy cho tôi xin hỏi: – Cán bộ BHXH nói với tôi rằng sổ BHXH ở công ty B của tôi không có giá trị là đúng hay sai? – Nếu tôi không gộp hoặc hủy sổ của công ty A cứ tiếp tục tham gia đóng BHXH nối theo sổ của công ty B thì có được không? Khi đóng như vậy sau này tôi có được hưởng quyền lợi của mình không? – Nếu bây giờ tôi muốn hủy số sổ BHXH ở công ty A khi không có sổ có được không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Khoản 5 Điều 46 Quyết định số 959/QĐ- BHXH quy định: “5.1. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất.”

Để gộp sổ bảo hiểm xã hội bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

) Hai sổ BHXH tại hai công ty của bạn;

Đối chiếu theo quy định trên vào trường hợp của bạn xử lý như sau:

– Thứ nhất: sổ bảo hiểm xã hội ở công ty B của bạn vẫn có giá trị sử dụng, thời gian đóng bảo hiểm ở công ty B của bạn (không trùng với công ty A) vẫn được ghi nhận và được tính để cộng gộp với nhau.

– Thứ hai, về việc bạn không gộp sổ bảo hiểm xã hội: theo quy định trên, một người có 2 sổ bảo hiểm xã hội trở lên mà thời gian đóng bảo hiểm xã hội không trùng nhau thì phải thực hiện thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội.

– Thứ ba: bạn muốn hủy sổ bảo hiểm xã hội tại công ty A.

Như vậy, bạn có quyền hủy sổ bảo hiểm xã hội tại công ty A. Để hủy sổ bảo hiểm xã hội, bạn tới cơ quan BHXH cấp quận/huyện để nộp đơn đề nghị hủy sổ bảo hiểm (Mẫu D01-TS) và cam kết không thừa nhận quá trình đóng BHXH trong thời gian ghi trên sổ BHXH mà bạn yêu cầu hủy. Khi đó, thời gian đóng bảo hiểm xã hội ở sổ bảo hiểm cũ sẽ bị hủy.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM