Tư vấn về Thuế thu nhập cá nhân

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: KT138

Câu hỏi:

Chào luật sư. Cậu em làm hợp đồng, muốn tặng cho miếng đất cho mẹ em, nhưng do giấy CNQSDĐ của cậu em đứng tên là hộ gia đình nên tất cả các người trong hộ trên 18 tuổi phải ký tên vào hợp đồng, còn bên mẹ và ba là vợ chồng nên cũng phải ký vào hợp đồng, tổng cộng là có 5 người ký vào hợp đồng. Có xác nhận của chính quyền địa phương về xác nhận huyết thống giữa mẹ em và cậu em là chị em ruột. Khi hồ sơ chuyển lên cơ quan thuế thì họ nói là chỉ có mẹ và cậu em là được miễn thuế thu nhập cá nhân, còn những người còn lại là phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Mỗi người đóng 10% giá trị của đất (tức là 3 người còn lại). Vậy luật sư cho em hỏi cách tính thuế của cơ quan thuế như vậy là đúng không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Thứ nhất, mẹ bạn và cậu của bạn:
- Theo quy định tại khoản 1, Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007; sửa đổi, bổ sung năm 2012 về: Thu nhập được miễn thuế
"4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau."
Như vậy, cơ quan thuế nói rằng mẹ và cậu của bạn được miễn thuế thu nhập cá nhân là hoàn toàn chính xác vì hai người là hai chị em ruột với nhau và đã có xác nhận của chính quyền địa phương về huyết thống.
- Ngoài ra, theo quy định tại khoản 1 Điều 1
Nghị định số 23/2013/NĐ-CP: Các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ:
"Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17 tháng 6 năm 2011 của Chính phủ về lệ phí trước bạ như sau:
1. Sửa đổi Khoản 10 Điều 4:
10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”
Như vậy, cậu bạn tặng miếng đất cho mẹ bạn cũng không phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định trên.
Thứ hai, những người còn lại:
Khi cậu bạn tặng cho miếng đất cho mẹ bạn thì 3 người trong gia đình bạn sẽ là những người thừa kế theo hàng thứ nhất theo quy định của Bộ Luật Dân sự.
- Theo quy định tại Điều 18 Luật thuế thu nhập cá nhân: Về thu nhập chịu thuế từ thừa kế, quà tặng:
1. Thu nhập chịu thuế từ thừa kế, quà tặng là phần giá trị tài sản thừa kế, quà tặng vượt trên 10 triệu đồng mà đối tượng nộp thuế nhận được theo từng lần phát sinh.
2. Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế được quy định như sau:
a) Đối với thu nhập từ thừa kế là thời điểm đối tượng nộp thuế nhận được thừa kế;
b) Đối với thu nhập từ quà tặng là thời điểm tổ chức, cá nhân tặng cho đối tượng nộp thuế hoặc thời điểm đối tượng nộp thuế nhận được thu nhập.
- Theo quy định khoản 7, Điều 14 Luật sửa đổi các Luật về Thuế 2014:
"7. Sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 23 như sau:
“2. Biểu thuế toàn phần được quy định như sau:
Thu nhập tính thuế Thuế suất (%)
a) Thu nhập từ đầu tư vốn 5
b) Thu nhập từ bản quyền, nhượng quyền thương mại 5
c) Thu nhập từ trúng thưởng 10
d) Thu nhập từ thừa kế, quà tặng 10
đ) Thu nhập từ chuyển nhượng vốn quy định tại khoản 1 Điều 13 của Luật này
Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán quy định tại khoản 1 Điều 13 của Luật này
20

0,1
e) Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản 2
Tuy nhiên, do là hợp đồng tặng cho, nên những người tặng cho bất động sản sẽ không phải chịu thuế. Mẹ bạn chỉ được miễn 1 phần thuế TNCN từ nhận tặng cho bất động sản từ cậu bạn, phần nhận tặng cho từ những người khác thì vẫn phải nộp thuế. Bố bạn do không thuộc đối tượng được miễn thuế nên cũng phải nộp thuế TNCN từ chuyển nhượng bất động sản. Thuế thu nhập cá nhân từ nhận tặng cho bất động sản là 10%.
Do nhận tài sản là hộ gia đình nên phải phân chia tài sản đó ra làm các phần, do bạn không cung cấp cụ thể gia đình cậu bạn có bao nhiêu người và các thông số cụ thể nên không thể tính cụ thể được.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM