Tư vấn về mua hóa đơn ở chi cục thuế ?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: KT55

Câu hỏi:

Kính chào luật sư, mong luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau: Công ty A có ký hợp đồng giao khoán công việc với tôi, tôi không phải là cá nhân kinh doanh, hợp đồng giao khoán công việc chỉ phần nhân công, nội dung công việc là kéo cáp, giá trị hợp đồng là 110 triệu. Công ty yêu cầu có hóa đơn. Nhưng khi tôi ra chi cục thuế thì được trả lời chi cục thuế không bán hóa đơn lẻ cho tôi. Vậy tôi phải làm thế nào? Mong được luật sư tư vấn. Tôi xin cảm ơn!
 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Hiện nay trong hệ thống các văn bản pháp luật thì không có văn bản nào quy định cụ thể về định nghĩa hợp đồng khoán việc là gì, đối tượng áp dụng cũng như trường hợp áp dụng hợp đồng khoán việc là gì. Tuy nhiên trên thực tế hợp đồng khoán việc vẫn được sử dụng rộng rãi và được pháp luật thừa nhận.

Và qua thực tiễn sử dụng thì có thể khái quát về hợp đồng khoán việc như sau:

-Hợp đồng khoán việc :Là sự thỏa thuận của hai bên, theo đó bên nhận khoán có nghĩa vụ hoàn thành một công việc nhất định theo yêu cầu của bên giao khoán và sau khi đã hoàn thành phải bàn giao cho bên giao khoán kết quả của công việc đó. Bên giao khoán nhận kết quả công việc và có trách nhiệm trả cho bên nhận khoán tiền thù lao đã thỏa thuận.

-Đối tượng của hợp đồng khoán việc: Công việc mang tính chất thời vụ, ngắn hạn phải thực hiện theo thỏa thuận,

-Phân loại hợp đồng khoán việc:

1. Hợp đồng khoán việc toàn bộ :

Bên giao khoán trao cho bên nhận khoán toàn bộ các chi phí, bao gồm cả chi phí vật chất lẫn chi phí công lao động có liên quan đến các hoạt động để hoàn thành công việc.

Trong khoản tiền người giao khoán trả cho người nhận khoán bao gồm chi phí vật chất, công lao động và lợi nhuận từ việc nhận khoán.

2.Hợp đồng khoán việc từng phần:

Người nhận khoán phải tự lo công cụ lao động.

Người giao khoán phải trả tiền khấu hao công cụ lao động và tiền công lao động.

-Những trường hợp được sử dụng hợp đồng khoán việc đó là: trường hợp công việc giao khoán là công việc chỉ mang tính chất thời vụ, chỉ diễn ra trong một thời điểm nhất định, là công việc không có tính chất ổn định và lâu dài. Những loại công việc mang tính chất ổn định lâu dài sẽ không được phép ký hợp đồng khoán việc.

Theo quy định tại khoản 1 thông tư 39/2014/TT-BTC quy định:

"1. Cơ quan thuế cấp hóa đơn cho các tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cần có hóa đơn để giao cho khách hàng.

Trường hợp tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng hoặc thuộc trường hợp không phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng thì cơ quan thuế không cấp hóa đơn."

Khoản 2 Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định: "2. Người nộp thuế nêu tại khoản 1 Điều này không bao gồm cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống."

Như vậy, theo như thông tin bạn cung cấp thì doanh thu của bạn là 110 triệu, đã đến ngưỡng nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng theo quy định tại thông tư 92/2015/TT-BTC nên cơ quan thuế sẽ phải cấp hóa đơn lẻ cho bạn theo quy định tại Điều 13 Thông tư 39/2014/TT-BTC:"Tổ chức, hộ, cá nhân có nhu cầu sử dụng hóa đơn lẻ phải có đơn đề nghị cấp hóa đơn lẻ (mẫu số 3.4 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này). Căn cứ đơn đề nghị cấp hóa đơn lẻ và các chứng từ mua bán kèm theo, cơ quan thuế có trách nhiệm hướng dẫn người nộp thuế xác định số thuế phải nộp theo quy định của pháp luật về thuế. Riêng trường hợp được cấp hóa đơn giá trị gia tăng lẻ thì số thuế giá trị gia tăng phải nộp là số thuế giá trị gia tăng ghi trên hóa đơn giá trị gia tăng cấp lẻ."

Nếu cơ quan thuế không cấp hóa đơn cho bạn thì bạn có thể khiếu nại theo quy định tại Luật khiếu nại năm 2011.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM